• TÁM KIẾN THỨC CHỦ ĐẠO - KIM CHỈ NAM CHO MỌI HÀNH ĐỘNG

  Ngũ Lộ Y Đạo - 5 quan điểm trị liệu

  Đứng trước các vấn đề cần xử trí như trong việc chữa bệnh cho con người hay trong việc cứu sống chăm sóc cây trồng vật nuôi - gọi chung là sinh vật chúng ta có thể có những lựa chọn khác nhau. Tùy thuộc vào tâm thế và quan niệm có thể chia ra thành 5 "CON ĐƯỜNG ĐẠO hay NGŨ LỘ Y ĐẠO" như sau:

  1/ THÁNH ĐẠO:

  Là cách tập luyện, hay tập nhiễm với các điều kiện môi trường sống khiến cơ thể sinh vật luôn luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng không để bệnh tật ngoại lai nào xâm nhập được. Giống như trong một quốc gia, nếu có quân đội hùng mạnh, thì không kẻ thù nào có thể xâm lược được; nếu có lực lượng cảnh sát tinh nhuệ, thì an toàn xã hội luôn được bảo đảm.

  Sức mạnh từ nội lực - Ảnh internet

  Đấy cũng là lý do mà các cây mọc hoang dã trong các rừng tự nhiên luôn có sức sống mãnh liệt nhất. Vận dụng điều này các môn Khí công hay yoga dưỡng sinh được ứng dụng rất phổ biến trong việc giữ gìn và tăng cường sức khỏe của con người.

  2/ VƯƠNG ĐẠO: Cách chữa bệnh lấy chính khí làm gốc hoặc truy xuất nguyên nhân gốc rễ làm căn cứ để đưa ra các giải pháp điều trị. Ví dụ trong Đông Y nhiều khi đau tai nhưng lại chữa thận, đau mắt nhưng lại chữa gan, bị bệnh ngoài da nhưng lại chữa phổi… Trong bảo vệ cây trồng, rất nhiều trường hợp chỉ cần điều trị các vấn đề dưới mặt đất thì phần cây trồng phía trên mặt đất sẽ tự được khắc phục và phát triển tươi tốt.

  3/ BÁ ĐẠO: Chữa trị ở ngọn. Đau đâu chữa đấy, hỏng gì thay nấy. Đây cũng là cách làm khá phổ biến hiện nay và đường không thể giải quyết được căn nguyên gốc rễ dẫn tới việc chữa trị không mang lại hiệu quả lâu dài hay triệt để được.

  4/ KÌ ĐẠO: Chữa trị bằng những phương pháp truyền khẩu hay dùng mẹo.

  5/ MA ĐẠO: Đây là hình thức cổ điển và thiếu căn cứ khoa học. Đôi khi mang tính mê muội.

  Triết lý hữu cơ chủ trương áp dụng phương pháp khoa học đa chiều để xử lý vấn đề mà vẫn tuân theo các quy luật vận hành của vũ trụ chứ không đi ngược hay gây đảo lộn các quy luật của tự nhiên. Như vậy có thể thấy Vương đạo và Thánh đạo là các phương pháp được vận dụng triệt để theo triết lý hữu cơ.

  QNQ.vn

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU