• Thông tin hữu ích

  Nóng: Jack Ma chính thức từ bỏ Alibaba, chấm dứt sự nghiệp, bỏ sang nước ngoài làm giáo sư đại học, chuyên giảng về nông nghiệp?
  Thứ ba, 19:40 Ngày 02/05/2023

  Bloomberg cho hay Jack Ma đã nói với các lãnh đạo Ant cũng như Alibaba rằng đừng quá ám ảnh với sự trở lại của ông ấy. Đồng thời vị tỷ phú này đã cam kết sẽ ủng hộ cho thành công của Alibaba ngay cả khi ở nước ngoài.

  Nóng: Jack Ma chính thức từ bỏ Alibaba, chấm dứt sự nghiệp, bỏ sang nước ngoài làm giáo sư đại học, chuyên giảng về nông nghiệp? - Ảnh 1.

  Theo hãng tin Bloomberg, nhà sáng lập Jack Ma của tập đoàn Alibaba đã trở thành Giáo sư thỉnh giảng (Visingting Professor) của trường đại học Tokyo.

  Visingting Professor - Đây là một loại chức danh được phong tặng cho các chuyên gia ngoài đại học để họ đến giảng dạy hay nghiên cứu tại đại học trong một thời gian ngắn, thường từ 3 tháng đến 1 năm.

  Theo website của trường, tỷ phú Jack Ma hiện 58 tuổi sẽ đảm nhiệm chức vị mới từ ngày 1/5/2023 và dự kiến sẽ giảng bài ở một số lĩnh vực nhất định. Vị giáo sư thỉnh giảng này sẽ cung cấp những lời khuyên cho một số chủ đề nghiên cứu, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp-thực phẩm bền vững. Ngoài ra Jack Ma cũng sẽ nói về các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp và công nghệ đổi mới.

  Với vai trò là một trong những doanh nhân có tiếng tăm nhất Trung Quốc, Jack Ma đã biến mất khỏi tầm mắt công chúng từ năm 2020 sau bài phát biểu tai tiếng cho Ant Group, công ty tài chính con của Alibaba.

  Trước đó vào tháng 3/2023, nhà sáng lập Alibaba này đã xuất hiện tại trụ sở Hangzhou, làm dấy lên đồn đoán việc ông sẽ trở lại nắm quyền.

  “Rõ ràng là sự nghiệp làm doanh nhân của Jack Ma đã chấm dứt. Mặc dù đã thành công trong mảng kinh doanh nhưng với vốn kinh nghiệm từng làm giáo viên tiếng Anh, Jack Ma đã bày tỏ nguyện vọng được quay lại giảng dạy khi ông ấy nghỉ hưu khỏi đế chế của mình”, chuyên gia phân tích Ashadhi Kumarasiri của LightStream Research nhận định.

  Nóng: Jack Ma chính thức từ bỏ Alibaba, chấm dứt sự nghiệp, bỏ sang nước ngoài làm giáo sư đại học, chuyên giảng về nông nghiệp? - Ảnh 2.

  Hiện trường đại học Tokyo chưa nêu rõ chi tiết Jack Ma sẽ giảng dạy ở bộ môn nào và trong học kỳ nào.

  Sự nghiệp chấm dứt?

  Sau bài phát biểu tai tiếng của Jack Ma năm 2020, chính quyền Bắc Kinh đã chặn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant, đồng thời tiến hành rà soát, siết chặt quản lý Alibaba cùng ngành công nghệ, sau đó là giáo dục, bất động sản, trò chơi điện tử trên Internet.

  Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách đã đả kích quyền lực của những tập đoàn công nghệ lớn như Alibaba hay Tencent, buộc họ phải đi vào khuôn khổ, qua đó chuyển hướng đến những mảng ưu tiên chiến lược như bán dẫn hay trí thông minh nhân tạo.

  Kể từ năm 2020 đến nay, Jack Ma đã hầu như biến mất khỏi truyền thông. Vị tỷ phú này từng bị bắt gặp tại Hà Lan, Tây Ban Nha, Australia, Thái Lan và Nhật Bản nhưng không ai rõ mục đích các chuyến đi là gì.

  Nguồn tin của Bloomberg cho biết gần đây, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu Jack Ma quay trở về nước, xuất hiện trước công chúng nhằm bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch tái cơ cấu Alibaba.

  Tuy nhiên động thái làm giáo sư thỉnh giảng của Alibaba tại Nhật Bản cho thấy nhà sáng lập này đã quyết rút lui hoàn toàn khỏi đế chế của mình để tập trung nghiên cứu cho phát triển kỹ thuật nông nghiệp.

  Ngoài ra, Bloomberg cho hay Jack Ma đã nói với các lãnh đạo Ant cũng như Alibaba rằng đừng quá ám ảnh với sự trở lại của ông ấy. Đồng thời vị tỷ phú này đã cam kết sẽ ủng hộ cho thành công của Alibaba ngay cả khi ở nước ngoài.

  Vào tháng 3/2023, Jack Ma khi quay trở lại trụ sở tại Hangzhou đã đến thăm một ngôi trường để nói về công nghệ, bao gồm cả ChatGPT. Tại đây, nhà sáng lập Alibaba đã bày tỏ mong muốn quay trở về nghề giảng viên cũ.

  Nóng: Jack Ma chính thức từ bỏ Alibaba, chấm dứt sự nghiệp, bỏ sang nước ngoài làm giáo sư đại học, chuyên giảng về nông nghiệp? - Ảnh 3.

  Jack Ma trong chuyến thăm Bangkok

  Sau đó vào tháng 4/2023, Jack Ma trở thành giáo sư danh dự của trường đại học Hong Kong nhưng không có bài giảng hay phát biểu nào về sự kiện này.

  Với Nhật Bản, Jack Ma nổi tiếng là doanh nhân có mối liên kết chặt chẽ với nền kinh tế này khi tỷ phú Masayoshi Son, nhà sáng lập SoftBank, chính là người đã đổ tiền đầu tư cho Alibaba cách đây hơn 20 năm khi đế chế này còn chưa có gì trong tay.

  Nguồn: Soha

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU