• Kiến thức bổ ích

  Thế nào là canh tác hữu cơ?
  Thứ tư, 15:41 Ngày 26/09/2018

  Có rất nhiều định nghĩa khách nhau về nông nghiệp hữu cơ. Chẳng hạn, theo IFOAM thì "nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất để duy trì sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người". Và còn rất nhiều khái niệm hay định nghĩa khác nhau về nông nghiệp hữu cơ nhưng nhìn chung các khái niệm đều chủ trương theo hướng giảm thiểu tối đa hoặc không dùng giống cây trồng vật nuôi biến đổi gien, phân bón vô cơ, hóa chất tổng hợp hoặc chất kháng sinh.

  Và cũng có thể ví von một cách dân dã và hình tượng như thế này:

  CANH TÁC HỮU CƠ CŨNG GIỐNG NHƯ “ĂN CHAY + CHỮA BỆNH BẰNG ĐÔNG Y” ĐỐI VỚI CON NGƯỜI!

  Có những loại chứng nhận hữu cơ nào?

  Hiện nay, trên thế giới hầu như ở đâu phong trào làm nông nghiệp hữu cơ cũng được coi trọng. Tại mỗi nước hoặc mỗi khu vực đều có những tổ chức, hiệp hội và cơ quan đại diện đứng ra hỗ trợ, đào tạo và chứng nhận cho nông dân của họ giúp việc sản xuất ra nông sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ hoặc làm căn cứ chuẩn mực cho thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ của họ.

  Tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và nhiều nước có thể tồn tại một hoặc nhiều chứng nhận hữu cơ khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là:

  Ở Việt Nam phong trào làm nông nghiệp hữu cơ có từ rất lâu dù đã bị mai một và quên lãng đi do cuộc cách mạng hóa học những năm gần đây. Tuy nhiên, do những mặt trái của canh tác hóa học và xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hữu cơ nên chính phủ Việt Nam cũng đã ra đời bộ tiêu chuẩn cho nông nghiệp hữu cơ với tên gọi TCVN11041:2017.

  Lợi ích của canh tác hữu cơ là gì?

  Khi chúng tôi gặp gỡ bà con nông dân, chủ trang trại và nói về việc giúp họ sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ (Organic), mọi người thường hỏi chúng tôi, "Tại sao phải canh tác hữu cơ? Tại sao nông sản của chúng tôi cần phải được chứng nhận? Chúng tôi chỉ cần thị trường đầu ra cho nông sản hay những câu hỏi kiểu như nếu làm chứng nhận hữu cơ thì nông sản của tôi sẽ bán giá bao nhiêu...?" Khi ấy bất chợt chúng tôi liên tưởng ngay tới câu chuyện giữa con gà và quả trứng cái nào có trước? Có thể mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau và bắt đầu từ những giả định khác nhau. Tuy nhiên, dưới góc độ của những chuyên gia, đặc biệt là các chuyên gia về xây dựng thương hiệu thì dường như mọi người đều cho rằng chúng ta nên bắt đầu từ một "giả định" đó chính là chủ động trước. Vì nó thể hiện một lối suy nghĩ tích cực, chủ động và cách làm ăn bài bản. Tất nhiên, vẫn có những người đi theo quan điểm là chờ thị trường có trước và thông thường đa số họ sẽ bị rơi vào tình huống "Trâu chậm uống nước đục hay nằm chờ sung rụng".

  Mặc khác, nếu canh tác theo hướng hữu cơ chúng ta có thể mang lại rất nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn, làm tăng chất lượng nông sản. Giúp việc sản xuất nông nghiệp bền vững hơn. Cải thiện môi trường và làm tăng giá trị nông sản.

  Tham khảo thêm bài viết: Chứng nhận nông sản và câu chuyện con gà - quả trứng?

  Bình luận

  TOP