• Kiến thức bổ ích

  Thế nào là canh tác hữu cơ?
  Thứ tư, 17:03 Ngày 26/09/2018

  Mến chào các bạn. Mỗi chúng ta sinh ra trên đời này đều có những ước mơ và được trao sứ mệnh. Ước mơ giúp chúng ta có động lực và phấn đấu hướng tới các giá trị CHÂN-THIỆN-MỸ, còn sứ mệnh giúp chúng ta dũng cảm đảm nhận một trọng trách và nỗ lực đạt được điều ấy. Nhưng điều quan trọng nhất là ước mơ hay sứ mệnh ấy phải giúp cho chính bản thân chúng ta và xã hội hướng tới những điều tốt đẹp hơn thì thành quả của chúng ta mới được thừa nhận và trở lên có giá trị. Nếu các các bạn gặp một ai đó nói rằng làm về nông nghiệp hữu cơ hoặc muốn làm về nông nghiệp hữu cơ, nếu (1) họ nói rằng họ đang hoặc thực sự mong muốn sử dụng thực phẩm hữu cơ và nếu  (2) họ nói rằng họ làm nông nghiệp hữu cơ không xuất phát từ động cơ kiếm tiền thì họ chính là người anh em!

  Có rất nhiều định nghĩa khách nhau về nông nghiệp hữu cơ. Chẳng hạn, theo IFOAM thì "nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất để duy trì sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người". Và còn rất nhiều khái niệm hay định nghĩa khác nhau về nông nghiệp hữu cơ nhưng nhìn chung các khái niệm đều chủ trương theo hướng giảm thiểu tối đa hoặc không dùng giống cây trồng vật nuôi biến đổi gien, phân bón vô cơ, hóa chất tổng hợp hoặc chất kháng sinh.

  Và cũng có thể ví von một cách dân dã và hình tượng như thế này:

  CANH TÁC HỮU CƠ CŨNG GIỐNG NHƯ “ĂN CHAY + CHỮA BỆNH BẰNG ĐÔNG Y” ĐỐI VỚI CON NGƯỜI!

  Có những loại chứng nhận hữu cơ nào?

  Hiện nay, trên thế giới hầu như ở đâu phong trào làm nông nghiệp hữu cơ cũng được coi trọng. Tại mỗi nước hoặc mỗi khu vực đều có những tổ chức, hiệp hội và cơ quan đại diện đứng ra hỗ trợ, đào tạo và chứng nhận cho nông dân của họ giúp việc sản xuất ra nông sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ hoặc làm căn cứ chuẩn mực cho thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ của họ.

  Tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và nhiều nước có thể tồn tại một hoặc nhiều chứng nhận hữu cơ khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là:

  USDA ORGANIC - Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ

  Con dấu hữu cơ của USDA chỉ có thể được sử dụng cho các sản phẩm đã tuân thủ các yêu cầu về sản xuất và phân loại nghiêm ngặt.  Các sản phẩm hữu cơ USDA được chứng nhận chỉ được quản lý bởi các đại lý được ủy quyền của USDA, theo các quy định hữu cơ của USDA.

  QAI-Quality Assurance International

  QAI-Quality Assurance International - Cơ quan đảm bảo chất lượng quốc tế

  QAI là cơ quan đảm bảo chất lượng quốc tế của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, QAI có trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng hoạt động trên nhiều nước như Canada, EU, Nhật, Mỹ Latinh…Cũng như USDA ORGANIC, chứng nhận QAI đảm bảo rằng sản phẩm được chứng nhận thực phẩm hữu cơ phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt của cơ quan này.

  ACO - Australian Certified Organic - Chứng nhận hữu cơ của chính phủ Úc

  ACO - Australian Certified Organic, Chứng nhận hữu cơ của chính phủ Úc

  Các sản phẩm được chứng nhận bởi ACO chứa ít nhất 95% thành phần được chứng nhận hữu cơ. 5% thành phần còn lại phải là thành phần thực vật được sản xuất tự nhiên và nếu có chất bảo quản, phụ gia phải là tự nhiên được cho phép, hoàn toàn không độc hại.

  EU ORGANIC BIO LOGO - Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Liên minh Châu Âu EU

  EU ORGANIC BIO LOGO Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Liên Minh Châu Âu EU

  Logo và các quy tắc ghi nhãn là một phần quan trọng của các quy định về thực phẩm hữu cơ. Với khuôn khổ pháp lý này, Liên minh châu Âu (EU) cung cấp các điều kiện để ngành sản xuất và chế biến thực phẩm hữu cơ có thể tiến triển phù hợp với sự phát triển sản xuất và thị trường.

  AB (Agriculture Biologique) - Chứng nhận canh tác hữu cơ

  AB (Agriculture Biologique) - Chứng nhận canh tác hữu cơ

  AB ( Agriculture Biologique)  là một hiệp hội phi lợi nhuận phục vụ phát triển và quảng bá nông nghiệp hữu cơ dựa trên các tiêu chuẩn về điều kiện thổ nhưỡng, sự tôn trọng bảo vệ môi trường sinh thái, con người và phương pháp canh tác. Cơ quan này sử dụng nhãn sản phẩm Canh tác hữu cơ AB - Nhãn sản phẩm được tin dùng nhất tại Pháp.

  Chứng nhận thực phẩm hữu cơ Bior Natur Plus

  Chứng nhận thực phẩm hữu cơ Bior Natur Plus

  Tất cả sản phẩm đạt chuẩn Bior Natur Plus đều 100% tự nhiên đảm bảo quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, thực phẩm hữu cơ an toàn và lành mạnh. Đây là tổ chức chứng nhận thực phẩm hữu cơ hàng đầu Thụy Sĩ.

  IFOAM - International Federation of Organic Agriculture Movements Certification - Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ

  IFOAM - Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ

  IFOAM là một tổ chức phi lợi nhuận đã thiết lập các tiêu chuẩn hữu cơ trên toàn cầu từ năm 1980. Chứng nhận IFOAM được quốc tế công nhận là xác minh năng lực cho các tổ chức chứng nhận hữu cơ. IFOAM đã thiết lập các yêu cầu chứng nhận hữu cơ đầu tiên vào năm 1992.

  NASAA Certified Organics - National Association for Sustainable Agriculture Australia - Hiệp hội Quốc gia về nông nghiệp bền vững Úc.

  NASAA - National Association for Sustainable Agriculture Australia - Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của hiệp hội nông nghiệp bền vững Quốc gia Úc.

  NASAA là cơ quan duy nhất bảo lãnh người tiêu dùng xác minh yêu cầu bồi thường sản phẩm thực phẩm hữu cơ. Sản phẩm được chứng nhận bởi NASAA phải đạt chuẩn hữu cơ tối thiểu 95% với 5% còn lại từ nguồn gốc tự nhiên. NASAA cấm sử dụng các thành phần tổng hợp và hóa học. NASAA được kiểm định cấp quốc gia và được công nhận theo Chương trình hữu cơ năng động của Bộ Nông nghiệp Úc.

  JAS (Japanese Agricultural Standard) Chứng nhận tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản

  JAS (Japanese Agricultural Standard) Chứng nhận tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản

  Nhật Bản nổi tiếng với các sản phẩm nông nghiệp Hữu cơ, Chứng nhận JAS là chứng nhận tiêu chuẩn quy định các điều kiện cho sản phẩm và cách dán nhãn để tạo sự tin tưởng đối với người tiêu dùng.

  COR Canada Organic Regime – Chứng nhận thực phẩm hữu cơ Canada

  COR Canada Organic Regime – Chứng nhận thực phẩm hữu cơ Canada

  Chứng nhận thực phẩm Hữu cơ Canada là sự trả lời của Chính phủ Canada cho các yêu cầu về lĩnh vực hữu cơ và người tiêu dùng trong việc phát triển hệ thống quy định cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Các sản phẩm được chứng nhận thực phẩm hữu cơ Canada sẽ được dán nhãn COR và chịu sự quản lý chặt chẽ của ban thanh tra thực phẩm Canada.

  Tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam TCVN11041:2017

  Ở Việt Nam phong trào làm nông nghiệp hữu cơ có từ rất lâu dù đã bị mai một và quên lãng đi do cuộc cách mạng hóa học những năm gần đây. Tuy nhiên, do những mặt trái của canh tác hóa học và xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hữu cơ nên chính phủ Việt Nam cũng đã ra đời bộ tiêu chuẩn cho nông nghiệp hữu cơ với tên gọi TCVN11041:2017.

  Lợi ích của canh tác hữu cơ là gì?

  Khi chúng tôi gặp gỡ bà con nông dân, chủ trang trại và nói về việc giúp họ sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ (Organic), mọi người thường hỏi chúng tôi, "Tại sao phải canh tác hữu cơ? Tại sao nông sản của chúng tôi cần phải được chứng nhận? Chúng tôi chỉ cần thị trường đầu ra cho nông sản hay những câu hỏi kiểu như nếu làm chứng nhận hữu cơ thì nông sản của tôi sẽ bán giá bao nhiêu...?" Khi ấy bất chợt chúng tôi liên tưởng ngay tới câu chuyện giữa con gà và quả trứng cái nào có trước? Có thể mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau và bắt đầu từ những giả định khác nhau. Tuy nhiên, dưới góc độ của những chuyên gia, đặc biệt là các chuyên gia về xây dựng thương hiệu thì dường như mọi người đều cho rằng chúng ta nên bắt đầu từ một "giả định" đó chính là chủ động trước. Vì nó thể hiện một lối suy nghĩ tích cực, chủ động và cách làm ăn bài bản. Tất nhiên, vẫn có những người đi theo quan điểm là chờ thị trường có trước và thông thường đa số họ sẽ bị rơi vào tình huống "Trâu chậm uống nước đục hay nằm chờ sung rụng".

  Mặc khác, nếu canh tác theo hướng hữu cơ chúng ta có thể mang lại rất nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn, làm tăng chất lượng nông sản. Giúp việc sản xuất nông nghiệp bền vững hơn. Cải thiện môi trường và làm tăng giá trị nông sản.

  Th.S Nguyễn Văn Quyền

  Tham khảo thêm bài viết: Chứng nhận nông sản và câu chuyện con gà - quả trứng?

  Bình luận

  TOP