• TÁM KIẾN THỨC CHỦ ĐẠO - KIM CHỈ NAM CHO MỌI HÀNH ĐỘNG

  Các tiêu chuẩn hữu cơ phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp

  Ngày nay, triết lý hữu cơ và phong trào thực hành hữu cơ cũng bắt đầu được coi trọng. Tại mỗi nước hoặc mỗi khu vực đều có những tổ chức, hiệp hội và cơ quan đại diện đứng ra hỗ trợ, đào tạo và chứng nhận cho nông dân của họ giúp việc sản xuất ra nông sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ hoặc làm căn cứ chuẩn mực cho thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ của họ. Các chiến dịch cổ vũ và thay thế đồ dùng nhựa tái chế thay bằng các vật liệu thiên nhiên dùng một lần cũng đã được áp dụng trong nhiều lỉnh vực. Chính phủ của nhiều nước cũng đưa ra các điều luật nhằn hạn chế rác thải nhà kính và các hoạt động xanh cũng đã được ưu tiên. Nghị định Kyoto do chính phủ Nhật Bản phát động nhằm hạn chế chất thải CO2 được nhiều nước hưởng ứng tham gia. Ở tất cả các nền sản xuất nông nghiệp chính trên thế giới cũng đã đưa ra các chính sách và điều luật nhằm kiểm soát và quản lý ngành sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ. Trong, đó đi đầu là các nước phát triển như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật, Ấn Độ và nhiều nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

  Sở dĩ có sự ra đời của các loại chứng nhận hữu cơ là bởi vì nó đóng vai trò như chuẩn mực hay tiêu chuẩn ngành. Chính danh tiếng và tính chính trực của chứng nhận đã giúp cho ngành nông nghiệp thực phẩm hữu cơ có nền tảng và cơ sở vững chắc để khẳng định chất lượng. Sau đây là các chứng nhận hữu cơ phổ biến hiện nay:

  IFOAM

  Liên đoàn Quốc tế các Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ IFOAM (International Federation of Organic Agriculture Movements) – phong trào hữu cơ quốc tế được thành lập tại Versailles, Pháp, vào ngày 5 tháng 11 năm 1972, trong một đại hội quốc tế về nông nghiệp hữu cơ do tổ chức nông dân Pháp Nature et Progrès tổ chức. Roland Chevriot, nguyên chủ tịch của Nature et Progrès lúc bấy giờ là người đã đưa ra sáng kiến này. Tới năm 2015 thì nó được đổi thành IFOAM Organics International.

  Với 5 thành viên sáng lập là đại diện cho các tổ chức. Bao gồm, (1) Lady Eve Balfour đại diện cho Hiệp hội Đất của Vương quốc Anh; (2) Kjell Arman đại diện cho Hiệp hội Động lực học Thụy Điển; (3) Pauline Raphaely đại diện cho Hiệp hội Đất Nam Phi; (4) Jerome Goldstein đại diện nhà xuất bản Rodale, Inc. của Hoa Kỳ; và (5) Roland Chevriot đại diện Nature et Progrès của Pháp.

  Mục đích của tổ chức này được thể hiện bởi cái tên: Liên đoàn Quốc tế về các Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ. Những người sáng lập hy vọng rằng liên đoàn sẽ đáp ứng những gì họ coi là nhu cầu chính: Một tiếng nói thống nhất, có tổ chức cho thực phẩm hữu cơ, phổ biến và trao đổi thông tin về các nguyên tắc và các hoạt động của nông nghiệp hữu cơ giữa các quốc gia.

  IFOAM là một tổ chức phi lợi nhuận đã thiết lập các tiêu chuẩn hữu cơ trên toàn cầu từ năm 1980. Chứng nhận IFOAM được quốc tế công nhận là xác minh năng lực cho các tổ chức chứng nhận hữu cơ. IFOAM đã thiết lập các yêu cầu chứng nhận hữu cơ đầu tiên vào năm 1992.

  USDA ORGANIC - Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ

  Con dấu hữu cơ của USDA chỉ có thể được sử dụng cho các sản phẩm đã tuân thủ các yêu cầu về sản xuất và phân loại nghiêm ngặt. Các sản phẩm hữu cơ USDA được chứng nhận chỉ được quản lý bởi các đại lý được ủy quyền của USDA, theo các quy định hữu cơ của USDA.

   

  QAI-Quality Assurance International

   

  QAI-Quality Assurance International - Cơ quan đảm bảo chất lượng quốc tế

  QAI là cơ quan đảm bảo chất lượng quốc tế của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, QAI có trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng hoạt động trên nhiều nước như Canada, EU, Nhật, Mỹ Latinh…Cũng như USDA ORGANIC, chứng nhận QAI đảm bảo rằng sản phẩm được chứng nhận thực phẩm hữu cơ phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt của cơ quan này.

  ACO - Australian Certified Organic - Chứng nhận hữu cơ của chính phủ Úc

  ACO - Australian Certified Organic, Chứng nhận hữu cơ của chính phủ Úc

  Các sản phẩm được chứng nhận bởi ACO chứa ít nhất 95% thành phần được chứng nhận hữu cơ. 5% thành phần còn lại phải là thành phần thực vật được sản xuất tự nhiên và nếu có chất bảo quản, phụ gia phải là tự nhiên được cho phép, hoàn toàn không độc hại.

  EU ORGANIC BIO LOGO - Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Liên minh Châu Âu EU

  EU ORGANIC BIO LOGO Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Liên Minh Châu Âu EU

  Logo và các quy tắc ghi nhãn là một phần quan trọng của các quy định về thực phẩm hữu cơ. Với khuôn khổ pháp lý này, Liên minh châu Âu (EU) cung cấp các điều kiện để ngành sản xuất và chế biến thực phẩm hữu cơ có thể tiến triển phù hợp với sự phát triển sản xuất và thị trường. Xem chi tiết: https://www.qnq.vn/chung-nhan-huu-co-chau-au-eu.html

  AB (Agriculture Biologique) - Chứng nhận canh tác hữu cơ

  AB (Agriculture Biologique) - Chứng nhận canh tác hữu cơ

  AB ( Agriculture Biologique)  là một hiệp hội phi lợi nhuận phục vụ phát triển và quảng bá nông nghiệp hữu cơ dựa trên các tiêu chuẩn về điều kiện thổ nhưỡng, sự tôn trọng bảo vệ môi trường sinh thái, con người và phương pháp canh tác. Cơ quan này sử dụng nhãn sản phẩm Canh tác hữu cơ AB - Nhãn sản phẩm được tin dùng nhất tại Pháp.

  Chứng nhận thực phẩm hữu cơ Bior Natur Plus

  Chứng nhận thực phẩm hữu cơ Bior Natur Plus

  Tất cả sản phẩm đạt chuẩn Bior Natur Plus đều 100% tự nhiên đảm bảo quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, thực phẩm hữu cơ an toàn và lành mạnh. Đây là tổ chức chứng nhận thực phẩm hữu cơ hàng đầu Thụy Sĩ.

  NASAA Certified Organics - National Association for Sustainable Agriculture Australia - Hiệp hội Quốc gia về nông nghiệp bền vững Úc.

  NASAA - National Association for Sustainable Agriculture Australia - Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của hiệp hội nông nghiệp bền vững Quốc gia Úc.

  NASAA là cơ quan duy nhất bảo lãnh người tiêu dùng xác minh yêu cầu bồi thường sản phẩm thực phẩm hữu cơ. Sản phẩm được chứng nhận bởi NASAA phải đạt chuẩn hữu cơ tối thiểu 95% với 5% còn lại từ nguồn gốc tự nhiên. NASAA cấm sử dụng các thành phần tổng hợp và hóa học. NASAA được kiểm định cấp quốc gia và được công nhận theo Chương trình hữu cơ năng động của Bộ Nông nghiệp Úc.

  JAS (Japanese Agricultural Standard) Chứng nhận tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản

  JAS (Japanese Agricultural Standard) Chứng nhận tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản

  Nhật Bản nổi tiếng với các sản phẩm nông nghiệp Hữu cơ, Chứng nhận JAS là chứng nhận tiêu chuẩn quy định các điều kiện cho sản phẩm và cách dán nhãn để tạo sự tin tưởng đối với người tiêu dùng.

  COR Canada Organic Regime – Chứng nhận thực phẩm hữu cơ Canada

  COR Canada Organic Regime – Chứng nhận thực phẩm hữu cơ Canada

  Chứng nhận thực phẩm Hữu cơ Canada là sự trả lời của Chính phủ Canada cho các yêu cầu về lĩnh vực hữu cơ và người tiêu dùng trong việc phát triển hệ thống quy định cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Các sản phẩm được chứng nhận thực phẩm hữu cơ Canada sẽ được dán nhãn COR và chịu sự quản lý chặt chẽ của ban thanh tra thực phẩm Canada.

  Chứng nhận hữu cơ ECOCERT® là gì? Tiêu chuẩn để được ECOCERT®

  Ngày này những sản phẩm hàng giả, hàng nhái hoặc sản phẩm tự chế của tinh dầu, mỹ phẩm ngày càng nhiều. Vì thế giấy chứng nhận hữu cơ ECOCERT® ngày càng trở nên quan trọng.

  ecocert la gi

  ECOCERT là một tổ chức chứng nhận hữu cơ, thành lập tại Pháp năm 1991. ECOCERT có trụ sở chính ở Châu Âu và tiến hành kiểm tra tại hơn 80 quốc gia trên thế giới.  Ngày nay Ecocert trở thành một trong những tổ chức hữu cơ lớn nhất thế giới.

  Ecocert bắt đầu như một sự hợp tác giữa các quốc gia Châu Âu xong dần dần nó mở rộng sang nhiều quốc gia khác.

  Trụ sở chính của Ecocert ở L’Isle-Jourdain, Gers , France, Ecocert quốc tế trước đây có trụ sở tại Northeim, Đức, hiện được chuyển sang L’Isle-Jourdain.

  ECOCERT đã thực hiện chứng nhận cho nhiều tổ chức trong 80 quốc gia trên thế giới, với hệ thống tiêu chuẩn bao gồm:

  • Mỹ phẩm tự nhiên & hữu cơ.
  • Sản phẩm làm sạch tự nhiên.
  • Nước hoa tự nhiên và hữu cơ cho gia đình.
  • Spa hữu cơ & thân thiện với môi trường.
  • EFT – Hội chợ dành cho sản phẩm hữu cơ.
  • Eve® – Không gian xanh thân thiện với môi trường.
  • Sản phẩm hợp lệ cho nuôi trồng hữu cơ (phân bón, sản phẩm phải qua kiểm dịch thực vật, …).
  • Sản phẩm thân thiện môi trường từ các loài thực vật thủy sinh (tảo spirulina, phụ gia thực phẩm).

  Tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam TCVN11041:2017

  Là một nước có nền công nghiệp hóa đi sau so với các nước phương Tây nên Việt Nam cũng chỉ mới áp dụng các giải pháp hóa học những năm gần đây, nhất là sau năm 1990 sua khi hoàn toàn xóa bỏ nền nông nghiệp tập chung bao cấp và mô hình HTX kiểu cũ. Tuy thế việc ứng dụng công nghiệp hóa học diễn ra khá nhanh và rộng rãi cùng với sự mở cửa của đất nước trong hộp nhập quốc tế. Nhưng cũng rất nhanh chóng nhận thức được những mặt trái của việc sử dụng các chất hóa học thái quá các chương trình phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM hay quản lý công trồng tổng hợp ICM, VietGAP...tiền đề của nông nghiệp hữu cơ cũng đã được quan tâm và phổ biến trong vài thập niên gần đầy. Tuy nhiên, nông nghiệp hữu chính thức cũng mới chỉ thực sự trở nên phổ biến hơn và được quan tâm hơn trong những năm gần đây. Tới năm 2017, chính phủ Việt Nam cũng đã ra đời bộ tiêu chuẩn cho nông nghiệp hữu cơ với tên gọi TCVN11041:2017.

  Tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam

  Tuy nhiên, việc áp dụng và số lượng các đơn vị sản xuất thực sự tham gia và được cấp chứng nhận theo tiêu chuẩn TCVN vẫn còn rất hạn chế. Nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đi vào thực chất và có thể trở thành một hiện tượng hay không thì cần bắt đầu cả từ cơ chế chính sách cho tới sự quyết tâm vào cuộc của nhiều thành phần, nhất là doanh nghiệp và các chủ thể trực tiếp tham gia sản xuất. Đề án Phát triển NNHC giai đoạn 2020 - 2030 đặt mục tiêu năm 2025, tổng diện tích phát triển NNHC đạt từ 1,5 - 2% tổng diện tích đất nông nghiệp và năm 2030 đạt từ 2,5 - 3% là một dấu hiệu tích cực từ phía cơ quan chính sách và quản lý.

  Th.S Nguyễn Văn Quyền

  Tổng hợp và biên tập từ các nguồn

  QNQ.vn

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU