• Thông tin hữu ích

  Điều kỳ diệu ở Bang đầu tiên của Ấn Độ “hữu cơ hóa” 100% nền nông nghiệp
  Thứ năm, 14:27 Ngày 12/08/2021

  “Nông nghiệp hữu cơ” có thể hiểu một cách vắn tắt là nền nông nghiệp dùng 100% các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để canh tác, nuôi trồng.

  Đương nhiên, nền nông nghiệp này sẽ nói không với những loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng hóa học.

  Chính vì những đặc điểm thuận theo tự nhiên của mình, nông nghiệp hữu cơ sẽ đảm bảo cho sức khỏe của người nông dân, người sử dụng và cả môi trường sống, từ đó tạo nên sự phát triển bền vững!

  Điều kỳ diệu ở Bang đầu tiên của Ấn Độ “hữu cơ hóa” 100% nền nông nghiệp - Ảnh 2.

   

  Nền nông nghiệp của Sikkim – một bang của Ấn Độ - từng có giai đoạn chạy theo năng suất, sản lượng, như rất nhiều vùng đất khác trên thế giới, kéo theo việc lạm dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu. Hệ quả là gần như toàn bộ sông ngòi, đất đai và cây trồng ở đây đều đã bị tồn đọng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, khiến số lượng người mắc bệnh ung thư tăng vọt.

  Đứng trước thực trạng đáng báo động này, năm 2003, chính quyền Bang Shikkim đã quyết định “hữu cơ hóa” toàn bộ nền nông nghiệp của mình để cứu lấy sức khỏe của người dân cũng như môi trường sống.

  Điều kỳ diệu ở Bang đầu tiên của Ấn Độ “hữu cơ hóa” 100% nền nông nghiệp - Ảnh 3.

  Với quyết định này, nền nông nghiệp của bang Shikkim đã loại bỏ hoàn toàn phân hóa học, thuốc trừ sâu cũng như những loại giống cây trồng biến đổi gen khỏi danh mục sử dụng. Thay vào đó, nông dân ở đây sẽ trở về phương thức canh tác “nguyên thủy” là sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ, các chế phẩm trừ bệnh sinh học…

  Điều kỳ diệu ở Bang đầu tiên của Ấn Độ “hữu cơ hóa” 100% nền nông nghiệp - Ảnh 4.

  Sau 12 năm theo đuổi con đường hữu cơ đầy khó khăn, vào cuối năm 2015, Shikkim đã đạt được mục tiêu của mình với việc 100% các trang trại nơi đây đều được chứng nhận hữu cơ.

  Điều kỳ diệu ở Bang đầu tiên của Ấn Độ “hữu cơ hóa” 100% nền nông nghiệp - Ảnh 5.

  Đổi lại những chông gai phải đối mặt suốt cả thập kỷ, giờ đây sức khỏe của người dân ở bang này đã được cải thiện một cách rõ rệt. Cùng với đó, chất lượng môi trường và sự phát triển của các dạng sống hoang dã đã tăng lên gấp nhiều lần so với thời kỳ “đen tối” trước đây.

  Thảo Vy

  Nguồn: Theo WEF

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU