• Tin tức nông nghiệp mỗi ngày

  Qua 3 lần đốt, dừa Bến Tre tăng giá trị gấp ba
  Thứ năm, 19:35 Ngày 29/11/2018

  Dừa nướng ba đốt do anh Trần Văn Phong (huyện Châu Thành, Bến Tre) tạo ra từ chính quả dừa tươi. Sản phẩm này tương đối phổ biến ở Thái Lan nhưng tại Việt Nam chỉ mới xuất hiện trên thị trường từ cuối năm 2017.

  Không cần đẽo gọt như dừa tươi, trái dừa nướng chỉ cần bật nắp là có thể uống, vị thơm, ngọt đậm. Phần cơm dừa thì tróc hoàn toàn khỏi gáo, lột ra dễ dàng, vị dẻo ngọt. Trái chỉ nhỏ bằng nắm tay, giá bán 30.000 - 35.000 đồng một quả, cao gấp khoảng ba lần trị giá trái dừa tươi truyền thống.

  Sinh ra và lớn lên tại xứ dừa, gắn bó nhiều năm với nghề cung cấp dừa giống, anh Phong luôn mong muốn tạo thêm đầu ra cho trái dừa Bến Tre. Đầu năm 2017, vợ chồng anh quyết định chi khoảng 400 triệu đồng mua công nghệ chế biến dừa nướng từ một người bạn. Anh cho biết, đây là sản phẩm mới lạ, hương vị khác hẳn với dừa tươi. Hơn nữa, Bến Tre là xứ dừa mà chưa có cơ sở nào làm nên anh quyết định đầu tư.

  Chị Lê Thị Trúc Mai, vợ anh Phong kể lại: "Chúng tôi được một người bạn chỉ cho cách làm sơ sơ, còn lại phải tự làm và rút kinh nghiệm. Ban đầu, tỷ lệ hao hụt lên đến 70%. Đến nay, sau nhiều lần thất bại, hai vợ chồng đã rút ra kinh nghiệm và hoàn thiện quy trình, tạo ra trái dừa đẹp mắt".

  Để làm dừa nướng cần có bí quyết công nghệ riêng, nhưng quy trình chung là phải trải qua ba lần đốt như tên gọi "ba đốt". Cái khó là chọn được nguyên liệu đạt yêu cầu và căn đúng thời gian, nhiệt độ. Hiện anh Phong đã đăng ký bảo hộ độc quyền về cả công nghệ và thương hiệu sản phẩm.

  Lượng sản xuất hàng ngày theo đơn đặt hàng từ 300 - 500 trái. Để có nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất, anh Phong đã tìm về các vùng dừa xiêm, dừa dứa tại địa phương.

  Hiện, sản phẩm chia làm hai loại là dừa xiêm và dừa dứa. Khách đặt loại nào, anh chị sẽ làm loại đó. Dừa dứa có đặc điểm thơm, ngọt hơn nên khi chế biến thành dừa nướng được ưa chuộng. Tuy nhiên, do giá dừa dứa trước đây giảm nên nhiều hộ đã chặt bỏ. Hiện, anh chị mới chỉ hợp đồng được với khoảng 7ha trồng dừa dứa, cung không đủ cầu.

  Ban đầu, anh Phong đem gửi sản phẩm ở các đại lý tại Bến Tre bán cho khách du lịch, đồng thời đem tặng để giới thiệu sản phẩm tại nhiều nơi. Dần dà, khách thấy dừa nướng ngon, thơm nên giới thiệu rộng ra, giúp sản phẩm ngày càng được ưa chuộng

  Dừa nướng có thể bảo quản được khoảng 7 ngày ở nhiệt độ thường, 10-15 ngày nếu bảo quản lạnh. Hiện dừa nướng ba đốt chủ yếu bán tại Đà Nẵng, TP HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

  Video: https://www.facebook.com/tintucvtv24/videos/905655862955536/

  Nguồn: Hải Anh báo vnexpress

  Bình luận

  bài viết khác...

  Sản phẩm tiêu biểu

  TOP