• Thông tin cập nhật

  Ống hút từ cỏ bàng "mê mẩn" người dùng trẻ: Biến cỏ dại thành... tiền
  Thứ bảy, 08:58 Ngày 06/04/2019

  Mới đây, tại diễn đàn Khởi nghiệp Nông nghiệp do Sở NNPTNT TP.HCM tổ chức, các sản phẩm ống hút cỏ của cửa hàng 3T thu hút rất đông người tham quan, tìm hiểu.

  ong hut tu co bang

  Một nhóm bạn trẻ tìm hiểu cách sử dụng ống hút cỏ. Ảnh: Thuận Hải.

  Anh Trần Minh Tiến – đại diện cửa hàng 3T cho biết, sau một thời gian sản xuất và kinh doanh các sản phẩm tái chế nhằm hạn chế rác thải ảnh hưởng xấu đến môi trường, anh Tiến nhận ra rằng, việc sản xuất các vật dùng bằng mây tre lá mang lại hiệu quả cao hơn trong việc bảo vệ môi trường, tạo lối sống lành mạnh cho người tiêu dùng.

  ong hut tu co bang

  Sản phẩm ống hút cỏ làm từ cây cỏ bàng mọc tự nhiên tại vùng ĐBSCL. Ảnh: Cửa hàng 3T cung cấp.

  Đối với các sản phẩm ống hút, trong quá trình tìm tòi nguyên liệu để chế biến ống hút cho sản phẩm dừa tươi, nhóm của Tiến đã “kinh qua” nhiều loại nguyên liệu làm ống hút khác nhau, từ cộng rau muống đến ống hút tre… nhưng rau muống thì nhanh hư, ống hút tre thì giá thành quá cao, khoảng 6.000 đồng/cái. Chưa kể, rau muống đôi khi còn nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật mà nhóm không thể kiểm soát được.

  ong hut tu co bang

  Các sản phẩm ống hút cỏ ra đời với mục đích thay đổi thói quen sử dụng nhiều ống hút nhựa vừa ảnh hưởng sức khỏe vừa gây hại cho môi trường. Ảnh: Thuận Hải.

  Trong khi đó, nguồn nguyên liệu tự nhiên là cây cỏ bàng có mặt khá phổ biến tại các tỉnh ĐBSCL lại rất phù hợp để làm ống hút.

  ong hut tu co bang

  Nguồn cỏ bàng để làm ống hút cỏ phải có tuổi đời từ 1 - 2 năm. Sản phẩm được sản xuất thủ công, tỉ mẩn từng công đoạn. Ảnh: Cửa hàng 3T.

  Về quy trình sản xuất, một đại diện nhóm cho biết, sau khi thu ống cỏ về phải dùng dụng cụ đục bỏ các ngăn bên trong ống, sau đó là cắt đoạn theo kích thước phù hợp. Khâu cắt ống cỏ rất quan trọng vì phải cắt làm sao cho ống không vỡ, không nứt… Sau đó, dùng dùng cụ thể làm sạch bên trong.

  Ống hút cỏ do cửa hàng 3T cùng một nhóm phụ nữ tại huyện Đức Huệ (Long An) sản xuất thủ công, có độ dài từ 18 – 20cm, tùy theo nhu cầu sử dụng cho từng sản phẩm khác nhau. Ống hút có đường kính trong từ 4,5 – 6.5mm, dày khoảng 0.5 – 0.8 mm.

  ong hut tu co bang

  Bên cạnh ống hút làm từ cỏ, nhóm bạn còn có các sản phẩm ống hút từ tre với giá cao hơn, thời gian sử dụng cũng lâu dài hơn. Ảnh: Thuận Hải.

  Phần đầu mút của ống hút được cắt thẳng và nhọn 1 đầu để dễ dàng cắm vào bình hút. Ruột ống được làm sạch. Sau khi sử dụng, ống hút cỏ có thể rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh đến 2 tuần. Nếu để ở nhiệt độ thường, ống hút cỏ có thể giữ được độ bền trong vòng 5 ngày.

  ong hut tu co bang

  Ống hút cỏ sau khi được thu hoạch, sản xuất sẽ giao đến khách hàng trong vòng 24h.

  Hiện tại, giá bán lẻ sản phẩm ống hút cỏ giao động từ 600 - 1.000 đồng/ống, tùy loại. Theo anh Tiến, sản phẩm dù mới có mặt trên thị trường nhưng được khá nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, do sản xuất thủ công nên công việc khá vất vả và số lượng có phần hạn chế.

  Nguồn: danviet.vn

  Bình luận

  SẢN PHẨM & DỊCH VỤ TIÊU BIẺU

  TOP