• Cùng nhau chung tay GIEO & GẶT

  BamiFarm Đak Lắk - Chi hội Krông Năng

  Về chi hội Krông Năng

  Cùng với công cuộc du nhập một số cây trồng chủ lực vào Việt Nam, người Pháp đã thành công trong việc đưa cây cà phê trở thành một trong những cây trồng chủ cho vùng Tây nguyên. Trong số đó, cà phê Zava hay có tài liệu ghi là cà phê Java được ghi nhận là giống cà phê vối thuộc dòng Robusta có hương vị cũng như chất lượng nổi tiếng tại khu vực hai huyện Krong Buk và Krong Năng, Đắk Lắk. Thậm chí, ở những thập niên 80, loại cà phê Zava này còn làm nổi đình nổi đám tại thị trường Châu Âu.

  Anh Nguyễn Văn Lâm (bên phải) và một người bạn Pháp đặt nền móng cho việc khôi phục lại giống cà phâ Zava cho địa phương

  Trải qua những thăng trầm của ngành cà phê. Do việc chạy theo năng suất mà giống cà phê này đã bị mai một gần như tuyệt chủng. Để tìm lại hương vị đặc trưng của giống cà phê Zava nổi tiếng một thời này. Với sự hỗ trợ giúp đỡ của những người bạn pháp và bà con đồng bào Ê Đê nơi đây. Anh Nguyễn Văn Lâm đang cùng bà con đồng bào từng bước phục tráng và gầy dựng lại loại cà phê hảo hạng này bằng phương pháp canh tác theo hướng hữu cơ tự nhiên.

  Theo anh Lâm sở dĩ cà phê Krong's Zava có hương vị thơm và hàm lượng cafein cao là do có điều kiện thời tiết khí hậu đặc biệt. Theo đó, vào các tháng cuối năm khi mùa đông về không khí lạnh tràn xuống phía nam. Luồng không khí lạnh này từ ngoài biển đông đi qua tỉnh Phú Yên và trực tiếp đi vào địa phận của huyện krông Năng và phía đông huyện krông Buk. Nhiệt độ xuống thấp và chênh lệch ngày và đêm lớn gây nên hiện tượng sốc nhiệt. Mức chênh lệch ngày và đêm có thể tới 15 oC. Chính hiện tượng sốc nhiệt này đã giúp cà phê tạo nên mùi thơm nhiều, hàm lượng chất benzen quyết định mùi thơm đặc trưng và hàm lượng cafein rất cao.

  Hiện nay, vẫn còn di tích đồn điền cà phê Rossi tại TT Buôn Hồ, Đắk Lắc và được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh như một minh chứng cho sự du nhập giống cà phê Zava của người Pháp những năm 1926.

  Di tích đồn điền cà phê Rossi

  Địa chỉ: Xuân Vĩnh, Phú Xuân, Krông Năng, Đăk Lăk

  Chi hội trưởng: Mr. Nguyễn Văn Lâm

  Điện thoại: 0383464535

  Liên hệ: https://www.qnq.vn/lien-he-7.html

  Link tham gia nhóm facebook: https://www.facebook.com/groups/httpswww.facebook.comgroups514915936514814ed

  !!! Lưu ý: vui lòng đọc rõ nội quy trong Ban pháp lý trước khi tham gia nhóm cộng đồng

  BAMIFARM.com

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU