• Hành trình khai mở

  Dự án lúa hữu cơ THT thôn Cao Sinh

  1. Về tổ hợp tác thôn Cao Sinh

  Là một thôn đi đầu về nông thôn mới Cao Sinh của Gia Viễn, Cát Tiên - một huyện thuộc phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, nằm dọc sông Đồng Nai, có hệ thống thủy lợi, đường giao thông nội đồng hoàn chỉnh, thuận lợi phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, với lúa là cây trồng chủ lực có diện tích gieo trồng hàng năm đạt trên 9.000 ha, trong đó có trên 7.500 ha lúa chất lượng cao, 500 ha lúa giống.

  Mô hình sản xuất lúa hữu cơ chuẩn NOP

  Trong năm 2019, UBND huyện đã giao cho xã Gia Viễn triển khai thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA-NOP với diện tích là 11,005 ha tại thôn Cao Sinh. Đây là vùng đất phù sa được tích tụ rừng nguyên sinh của Vườn Quốc gia Cát Tiên và sử dụng nguồn nước tưới thiên nhiên từ đầu nguồn của Hồ Đắc Lô, được các chuyên gia của Công ty Dịch vụ Nông nghiệp Quyền Quý (Công ty được hợp đồng tư vấn kỹ thuật) đánh giá đảm bảo các tiêu chuẩn để sản xuất lúa theo tiêu chuẩn USDA-NOP (từ nguồn nước, chất đất được phân tích đảm bảo các chỉ tiêu các chất độc hại như As, Cd, Pb, Cu, Hg... dưới mức quy định; đảm bảo dải cách ly với các khu vực sản xuất xung quanh, có lịch sử vùng trồng đảm bảo sản xuất theo hướng hữu cơ trong vòng 3 vụ liên tiếp...).

  Khảo sát của cán bộ địa phương và chuyên gia hữu cơ Công ty TNHH SX-TM&DV Quyền Quý

  Việc sản xuất lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA-NOP là một mô hình sản xuất đòi hỏi phải đảm bảo các tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt từ việc cấm sử dụng nguồn giống lúa biến đổi gen, tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học; chỉ sử dụng các nguồn phân bón có nguồn gốc hữu cơ, vi sinh, các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh hại. Người nông dân sản xuất lúa phải đảm bảo ghi chép nhật ký sản xuất từ khi bắt đầu canh tác đến thu hoạch lúa.

  2. Sản phẩm tiêu biểu

  Ngoài sản phẩm chủ lực là lúa gạo, thì địa phương còn có điều và các sản phẩm chăn nuôi an toàn theo mô hình Vườn - Ao - Chuồng. Nhà nào cũng có vài ba con bò và ao cá, một vườn điều và ruộng lúa.

  Ao nuôi thả cá
  Bò chăn thả tự nhiên và lấy chất thải bón cho lúa và nuôi cá

  3. Hồ sơ chứng nhận

  • Sơ đồ vùng trồng
  Bình đồ khu vực làm chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (USDA)
  • Kết quả chứng nhận

  Danh sách bên dưới là thông tin về chương trình quản lý hữu cơ (OMP) của đơn vị. Để xem chi tiết, bấm vào mục Loại hồ sơ. Trên cùng là hồ sơ đánh giá gần nhất.

  Số hồ sơ          Loại hồ sơ                                    Ngày đánh giá
  v1.07.2015 OMP management plan crops 6/01/2020

  Thông tin bên dưới là kết quả chứng nhận theo chuẩn hữu cơ của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (NOP) mà đơn vị đạt được. Để xem chi tiết số chứng nhận, bấm vào mục Số đăng ký hoặc xem danh sách sản phẩm/dịch vụ chứng nhận, bấm vào mục Sản phẩm đăng ký. Trên cùng là kết quả đánh giá gần nhất.

  Số đăng ký  Sản phẩm đăng ký                   Ngày cấp        
  No. 191230 (VN) Cây lúa 18.03.2020
  No. 191230 (E) Rice crop 18.03.2020

  Thông tin liên hệ

  Địa chỉ: Tổ trưởng THT Thôn Cao Sinh, Xã Gia Viễn, Huyện Cát Tiên, Lâm Đồng

  Liên hệ: Mrs. Đinh Thị Ngoan - (0263) 2214268

  Link nhóm Zalo BAMIFARM - Khu vực Trung Bộ: https://zalo.me/g/dirwsf916

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU