• Thông tin hữu ích

    Tẩm bổ và chăm sóc sức khỏe bằng Sơn dược (Hoài sơn) tươi
    Chủ nhật, 22:23 Ngày 10/06/2018

    Sơn dược (Hoài sơn) vừa là thực phẩm lại là thuốc. Trung y cho rằng, Sơn dược vị cam, tính bình hòa, quy kinh lạc phổi, tỳ và thận, có tác dụng bổ phổi, kiện tỳ và bổ thận. Chính nhờ có tính bình hòa, cho nên Sơn dược vừa có thể bổ khí, lại có thể dưỡng âm, bổ phổi ở phần trên, bổ tỳ ở phần giữa, ích thận ở phần dưới, bổ mà không trệ, tư mà không ngấy, ôn mà không táo. Y gia các thời đại đều ca ngợi Sơn dược là "vị thuốc tốt trong bổ hư" và là "thượng phẩm tư bổ". Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong Sơn dược chứa các thành phần như tinh bột, protein, chất béo, xơ thực phẩm v.v, có tác dụng cường tráng sức khỏe, ích trí kiện não, chống suy già và lão hóa, bổ phổi, chữa ho, trị hen suyễn, tiêu đờm, hạ đường huyết..., thích hợp dùng cho bồi bổ và phòng chống rất nhiều bệnh. Hiện đang là mùa thu hoạch Sơn dược. Sơn dược tươi ăn rất ngon miệng, công hiệu tẩm bổ tốt. Ngoài ra, mucoprotein chứa trong Sơn dược tươi có công hiệu nhuận táo, có tác dụng làm dịu các chứng mắt khô, mũi khô, miệng khô, da khô trong mùa thu và mùa đông.

    Sơn dược ninh chim bồ câu non: Mổ chim bồ câu non, làm sạch, bỏ hết nội tạng, rửa sạch chần qua nước đun sôi; Sơn dược tươi 100 gam, cắt miếng; cho chim bồ câu non vào nồi đất, lượng nước sạch ngập qua chim bồ câu, các gia vị gồm Hành, Gừng, Tỏi, Hoa tiêu, Hồi lượng vừa phải, sau khi đun sôi bằng lửa to đổi thành lửa nhỏ đun tiếp cho đến thịt chim bồ câu non chín nhừ 80%, cho Sơn dược cắt sẵn vào nồi cùng lượng muối tinh vừa phải, đun tiếp cho đến nhừ là được. Món này có công hiệu tẩm bồ, cường tráng sức khỏe, diên niên ích thọ, là món thực phẩm tẩm bổ rất tốt dành cho người trung niên và cao tuổi.

    Sơn dược nấu canh thịt cừu: Thịt cừu 200 gam, cắt miếng nhỏ, Gừng tươi 9 gam, cùng cho vào nồi, lượng nước sạch vừa phải, đun sôi bằng lửa to, đổi sang lửa vừa ninh cho đến chín nhừ, cho thêm chút muối tinh và khoảng 100 gam Sơn dược (gọt vỏ, cắt miếng), ninh tiếp cho đến chín là được. Sơn dược nấu canh thịt cừu có công hiệu ôn bổ khí huyết, có tác dụng tẩm bổ tốt cho người cao tuổi tỳ thận dương như, khí huyết hư nhược.

    Sơn dược ninh canh Sườn: Sườn lợn 200 gam, chần qua nước đun sôi, vớt lên cho vào nồi cùng các gia vị Hồi, Gừng tươi thái nhát, Hành cắt khúc, lượng nước sạch vừa phải,, đun sôi bằng lửa to, đổi sang lửa nhỏ ninh đến 80% chín nhừ, cho thêm 250 gam Sơn dược tươi cắt sẵn và lượng muối tinh vừa phải, khi Sơn dược chín là được. Món này có công hiệu ôn bổ thận dương, đặc biệt thích hợp dùng cho người cao tuổi thận dương suy yếu, tim đập nhanh, hay quên.

    http://vietnamese.cri.cn/641/2014/11/20/1s205177.htm

    Bình luận

    SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU