• Kiến thức bổ ích

  pH đất và các câu hỏi thường gặp
  Thứ tư, 17:12 Ngày 12/09/2018

  Câu hỏi: pH đất là gì?

  Trả lời: pH là chỉ số cho biết độ chua hay kiềm của đất. Nó có giá trị trong phạm vi từ 0 đến 14. Nếu pH đất nhỏ hơn 7 thì gọi là đất chua, pH càng nhỏ thì đất càng chua nhiều. Nếu pH đất lớn hơn 7 thì gọi là đất kiềm, pH càng lớn thì độ kiềm càng mạnh.

  Câu hỏi: Nếu pH đất nhỏ hơn 6 thì đất thường bị thiếu chất gì? 

  Trả lời: Nếu pH nhỏ hơn 6 thì đất thường bị thiếu Canxi, Magie, Lân, Kali, Molybden…

  Mối tương quan giữa pH và dinh dưỡng trong đất

  Câu hỏi: Nếu pH đất nhỏ hơn 4 thì sẽ xảy ra điều gì?

  Trả lời: Nếu pH nhỏ hơn 4 thì đất thường bị ngộ độc Sắt và Mangan

   Câu hỏi: Nếu pH đất lớn hơn 7 thì thường bị thiếu chất gì?

  Trả lời: Nếu pH lớn hơn 7 thì đất thường bị thiếu Sắt, Mangan, Kẽm, Đồng, và Boron

   Câu hỏi: Làm sao biết được đất chua hay kiềm?

  Trả lời: Muốn biết đất chua hay kiềm chúng ta phải thử pH đất. Hiện nay trên thị trường có một số công cụ để thử pH đất như sau:

  1. Dùng máy đo pH: cái này thường mắc tiền và đòi hỏi thao tác phải kỹ lưỡng.

  2. Dùng giấy quỳ: muốn đo pH bằng giấy quỳ thì phải pha loãng đất đòi hỏi cách làm phức tạp và yêu cầu tỷ lệ đất/nước chính xác nhưng kết quả cũng không chính xác lắm.

  3. Dùng bộ KIT thử nhanh pH đất: hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm kiểm tra nhanh pH rất tiện lợi và kinh tế. Chỉ cần lấy một ít đất và nhỏ dung dịch chỉ thị là có thể thấy kết quả về độ chua của đất trong chốc lát.

  Bộ KIT thử nhanh pH đất

  Câu hỏi: nếu đất bị chua hay bị kiềm thì sao? 

  Trả lời: vì đất chua hay đất kiềm làm mất cân bằng dinh dưỡng trong đất khiến cây không phát triển tốt được, gây nên bệnh sinh lý và cho năng suất thấp. Đất chua (pH thấp hơn 7) thường thiếu đạm, lân, kali, canxi, mangie và molybden nhưng lại dư thừa sắt, nhôm, và mangan. Ngược lại, nếu đất bị kiềm (pH cao hơn 7) thường nghèo đạm, lân, kali, sắt, nhôm, mangan, kẽm, đồng và Bo.

  Ngoài sự tác động trực tiếp tới sự sinh trưởng và dinh dưỡng cây trồng thì pH còn là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật đất. pH quá thấp hoặc quá cao thường tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi sinh vật gây hại cho cây trồng phát triển và ức chế các loại vi sinh vật hữu ích. Chẳng hạn, nấm gây bệnh sưng rễ cải bắp và rau họ thập tự (Plasmodiophora brassicae) thường phát triển mạnh trong điều kiện đất chua (pH<7). Ơ đất trung tính và kiềm (pH>=7) bào tử nấm nảy mầm kém hoặc không nảy mầm đồng thời hạn chế sự truyền nhiễm. Tương tự, qua phân tích pH của các mẫu đất có chứa vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter sp.) cho thấy các mẫu đẫt này có độ pH trong khoảng 5,15 - 7,75. Một số mẫu đất khác có độ pH thấp hơn không phát hiện thấy sự hiện diện của vi sinh vật hữu ích này.

   Câu hỏi: Nếu đất bị chua thì phải làm sao?

  Trả lời: Khi đất bị chua (hay có pH thấp) thì chúng ta phải tiến hành cải tạo đất. Tùy theo nguyên nhân gây chua, tùy thuộc vào từng lọai đất và loại cây trồng mà có những biện pháp cải tạo khác nhau. Đối với đất chua do tầng sinh phèn gây nên điển hình là các vùng đồng bằng ven biến và Đồng bằng sông Cửu Long thì phải kết hợp giữa biện pháp thau chua rửa phèn kết hợp bón vôi để cải tạo đất. Còn đối với đất chua ro bị rửa trôi các kim lọai kiềm như canxi, magie đặc trưng bởi các vùng miền núi và trung du và cao nguyên thì việc bón vôi kết hợp bổ sung các nguyên tố trung vi lượng là rất cần thiết.

   Câu hỏi: Cách tính lượng vôi bón và cách bón vôi như thế nào?

  Trả lời: Xin hãy đọc phần hướng dẫn sử dụng Bộ thử nhanh pH đất QNQ.

   Câu hỏi: Nếu đất bị kiềm thì phải làm sao?

  Trả lời: Khi đất bị kiềm, đặc biệt nếu pH lớn hơn 8.0 thì cần làm như sau:

  - Bón phân hữu cơ có giàu axit humic hoặc phân hữu cơ sản xuất từ than bùn.

  - Bón phân vô cơ có chứa nguyên tố lưu hùynh chẳng hạn như đạm amôn sulphát.

  Trong trường hợp cần thiết có thể bón thêm thạch cao (CaSO4) để hạ thấp pH xuống.

  Th.S Nguyễn Văn Quyền

  Bình luận

  bài viết khác...

  TOP