• Thông tin hữu ích

  Nông dân hưởng lợi từ ứng dụng giao dịch lúa gạo và nền tảng lúa gạo bền vững
  Thứ hai, 08:50 Ngày 04/03/2024

  Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) đã triển khai Nền tảng lúa gạo bền vững và Ứng dụng giao dịch lúa gạo, trao quyền cho nông dân và tăng cường an ninh lương thực ở Campuchia.

  Ông Song Saran phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh nông nghiệp bền vững lần thứ 4 ngày 27/2. Kiripost/Mao Sreypich

  Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) đã ra mắt Nền tảng lúa gạo bền vững Chương quốc gia Campuchia và Ứng dụng kinh doanh lúa gạo, nhằm hỗ trợ sinh kế của nông dân và đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

  Trong Hội nghị thượng đỉnh nông nghiệp bền vững lần thứ 4 vào ngày 27/2, ông Song Saran, Chủ tịch Hội đồng quản trị CRF, cho biết đây là một động thái quan trọng đối với ngành lúa gạo của Campuchia vì sẽ tập trung vào việc cải thiện chuỗi cung ứng và giá cả để cải thiện sinh kế của nông dân quy mô nhỏ.

  Bên cạnh đó, sẽ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

  "Sự ra mắt này sẽ nâng cao kiến thức nông nghiệp, bao gồm nông nghiệp tái tạo và bền vững, cũng như công nghệ, để cải thiện thị trường và phát triển các kỹ thuật canh tác theo các tiêu chuẩn và khả năng chất lượng", Saran nói.

  Ông nói thêm rằng nó sẽ tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững, linh hoạt và thân thiện với môi trường ở Campuchia bằng cách kết nối tất cả các tác nhân trong chuỗi cung ứng, từ nông nghiệp quy mô nhỏ, vừa và lớn đến khách hàng cuối cùng.

  "Các chương trình này là một phần chính của CRF để thúc đẩy chuỗi cung ứng và xuất khẩu ra thị trường quốc tế", Saran nói.

  "Nó sẽ cho phép CRF hỗ trợ nông dân sản xuất nhỏ kiếm được thu nhập cao hơn so với thực hành canh tác truyền thống. Ngoài ra, nó sẽ góp phần vào môi trường và biến đổi khí hậu".

  CRF đã đặt mục tiêu xuất khẩu một triệu tấn gạo vào năm 2025, ông nói thêm rằng CRF sẽ hợp tác với các bên liên quan để đào tạo nông dân về cách sử dụng ứng dụng.

  Trong thời gian ra mắt, 71 máy cấy tay và 35.500 khay gieo hạt đã được phân phối cho 31 nông dân từ các tỉnh Prey Veng, Takeo, Kampong Cham, Kampong Thom, Kampot, Mondulkiri, Preah Vihear, Battambang và Banteay Meanchey.

  Đây là một phần của Bản ghi nhớ giữa Campuchia và Thổ Nhĩ Kỳ, được ký kết vào ngày 16/12/2022.

  CRF rolls out the SRP National Chapter Cambodia and the Paddy Rice Trading App on February 27. Kiripost/Mao Sreypich

  CRF triển khai SRP National Chapter Campuchia và Ứng dụng Thương mại Lúa gạo vào ngày 27 tháng Hai. Kiripost/Mao Sreypich

  Chan Sokheang, Chủ tịch CRF, cho biết việc cung cấp máy cấy lúa và khay hạt giống đã hỗ trợ cộng đồng nông dân, đặc biệt là nông dân hạt giống, cải thiện chuỗi sản xuất hạt giống và chất lượng gạo.

  "Nó sẽ tăng sản lượng hạt gạo chất lượng cao cho thị trường xuất khẩu gạo, trong đó thị trường Thổ Nhĩ Kỳ là đáng kể và có tiềm năng trong tương lai", ông nói.Theo ông Sokheang, xuất khẩu gạo của Campuchia sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là gạo thơm, đã tăng đáng kể, với ước tính 3.000 tấn trong năm 2022. Con số này đã giảm xuống còn khoảng 1.500 tấn vào năm 2023 do cuộc khủng hoảng chiến tranh ở Biển Đỏ và khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

  Nền tảng lúa gạo bền vững

  Chan Pich, tổng giám đốc của Signature Asia, tin rằng nền tảng lúa gạo bền vững (SRP) vẫn đang trong giai đoạn đầu được quốc tế công nhận. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc ủng hộ tiêu chuẩn này.

  Ngoài ra, SRP có lợi vì nó giúp giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và môi trường.

  "Vì vậy, lúa chúng tôi thu hoạch sẽ đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, người nông dân sẽ sản xuất an toàn và nhận được gạo chất lượng cao", ông Pich nói. "Kết quả của nó sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng vì tất cả chúng ta đều cần ăn cơm. Vì vậy, khi lúa tốt và người dân của chúng tôi khỏe mạnh, họ sẽ có thể sống trong hòa bình và an toàn."

  Ông lưu ý rằng gạo SRP sẽ không chỉ được xuất khẩu mà còn được bán trong nước. Do gạo SRP còn mới nên giá cao hơn gạo thường, ông nói thêm.

  "Chúng tôi đánh giá cao nó," ông nói. "Tuy nhiên, giá được xác định thông qua các cuộc đàm phán giữa cộng đồng nông dân và chủ sở hữu nhà máy gạo."

  Dịch từ nguồn kiripost

  Bình luận

  SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU