• Cùng nhau chung tay GIEO & GẶT

    Nông đặc sản Tuyên Quang - Cam sành Hàm Yên

    Theo truyền miệng thì cam sành Hàm Yên có nguồn gốc từ bản Mường, nhưng cũng có thông tin thì cho rằng giống cam này được du nhập từ Hà Giang. Đến khoảng những năm 1890, có hai cụ già người dân tộc đang đi bẫy thú ở núi Quan Tiên, huyện Hàm Yên thì bắt gặp những cây mọc ngang tầm với, quả vàng trĩu cành nên hái xuống ăn thử. Thấy thứ quả lạ có vị ngọt đậm, thanh mát, lại khiến người tỉnh táo lạ kì nên hai cụ mang về trồng trong vườn nhà rồi nhân giống ra khắp vùng Hàm Yên, Tuyên Quang.

    Cam sành Hàm Yên, đặc sản lừng danh của mảnh đất Tuyên Quang  - Ảnh 4.

    Ảnh: Báo Tuyên Quang

    Cam sành Hàm Yên có vị ngọt thanh đậm, và hương thơm dịu. Cam chín có màu sắc vàng óng, vỏ khá mỏng và sần nhẹ lúc chín. Trái chín có trọng lượng trung bình giao động trong khoảng 200 – 250gr. Cam sành Hàm Yên đặc trưng bởi những tép cam mọng nước với hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu, giống cam sành tại Hàm Yên chứa trên 10% hàm lượng đường, bên cạnh đó, cứ mỗi 100g cam tươi sẽ có từ 40 - 90mg vitamin C cùng nhiều loại axit hữu cơ, các chất khoáng và dầu thơm…

    Cam sành Hàm Yên Tuyên Quang trồng theo phương pháp hữu cơ - an toàn cho  sức khoẻ | Shopee Việt Nam

    Mùa cam sành Hàm Yên thường tập trung từ tháng 12 cho đến khoảng tháng 2 năm sau. Hiện nay, nông dân xã Hàm Yên cũng đã áp dụng các quy trình canh tác theo các tiêu chuẩn VietGAP và đã được các siêu thị chấp nhận.

    Nguồn: tổng hợp từ các nguồn và thành viên của BamiFarm

    Bình luận

    SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU