• Cùng nhau chung tay GIEO & GẶT

    Nông đặc sản Lào Cai - Gạo Séng Cù Mường Khương

    Về gạo Séng Cù Mường Khương

    Trên thực tế có một số địa phương khác của tình Yên Bái, Điện Biên... cũng trồng giống lúa nương Séng Cù này. Về cơ bản cũng có những nét ná ná, nhưng do chất đất và tập quán canh tác, chế biến của các địa phương khác nhau mà gạo Séng Cù của mỗi địa phương cũng có những nét riêng. Nhìn chung Séng Cù là một giống lúa nương. Cây lúa lớn cao, chịu khô hạn tốt, hạt lúa đầy và dài, hạt to và bóng đẹp, cơm xốp dẻo, để qua đêm vẫn mềm,

    Lúa Séng Cù đặc sản ở Mường Lò | Dân Việt

    Lúa Séng Cù

    Lúa Séng Cù tại Mường Khương có thời gian sinh trưởng ngắn: 100-115 ngày, năm gieo trồng 2 vụ. Vụ lúa chiêm xuân cấy từ tháng 12-1 dương lịch, thu hoạch vào tháng 5-6. Lúa chính vụ cấy từ tháng 7. Cuối tháng 10 thì bắt đầu thu hoạch. Năng suất trung bình đạt 40-50 tạ ha. Hầu hết các xã tại Mường Khương đều trồng Séng Cù, các xã vùng thấp như Thanh Bình, Bản Sen, Lùng Vai có diện tích gieo trồng lớn hơn và năng xuất lúa cao hơn. Các xã vùng cao tính từ Thị trấn Mường khương đi lên như Nấm Lư, Cao Sơn, Pha long có địa hình núi cao dựng đứng, ruộng bậc thang được hình thành trên các sườn dốc từng luống nhỏ uốn lượn quanh các dẫy núi.

    Người trồng tại Mường Khương cho biết, hạt thóc Séng Cù dễ phân biệt với các loại khác bởi vỏ dầy, cứng hơn, đầu hạt có râu. Hạt gạo Séng Cù dài, cứng hơn gạo tẻ thường, mùi thơm nhẹ chứ không ngào ngạt như các loại gạo tẻ thơm khác. Tuy nhiên, cơm nấu lên dẻo, mềm, càng nhai lâu càng ngọt, gạo thơm dịu như mùi hoa rừng, để nguội vẫn thơm, không cứng.

    Khi nấu gạo Séng Cù, người dân nấu cho nước bằng số bát gạo và thêm một nửa bát nưã. Khi nấu, nồi  không mở vung cho đến khi cơm sôi khoảng 15 phút. Bởi gạo Séng Cù được đánh giá có hàm lượng Vitamin B1 cao gấp 4 lần gạo tẻ thường, nên nấu như vậy mới giữ được vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.

    polyad

    Gạo Séng Cù Mường Khương -  Ảnh: http://sanvatlaocai.vn

     

    Tổng hợp từ các nguồn và thành viên của cộng đồng BAMIFARM.

    Mời các bạn tham gia cộng đồng BAMIFARM để cùng nhau xây dựng một bản đồ nông đặc sản vùng miền bằng các hình thức sau:

    ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN BAMIFARM

    Khu vực Bắc Bộ: https://zalo.me/g/rqqyic412

    Khu vực Trung Bộ: https://zalo.me/g/dirwsf916

    Khu vực Nam Bộ: https://zalo.me/g/tksyad251

    Lưu ý: vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tham gia nhóm zalo!

    Bình luận

    SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU