Mặc dù được biết đến ở nhiều địa phương thuộc vùng trung du và Đồng bằng Bắc bộ, nhưng nếu cái hoa vàng chỉ được trồng tản mạn và không chú trọng thâm canh, hiện có nơi lúa nếp cái hoa vàng đã dần bị mai một, gạo ít dẻo và thơm ngon như trước. Tuy nhiên, hiện nay ở An Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương giống nếp cái hoa vàng được xem là thuần chủng hơn đang được phát triển thành vùng lúa nếp cái hoa vàng đặc sản, có chất lượng cao.
Gạo nếp cái hoa vàng khác so với loại gạo thông thường ở điểm: khi lúa trên đồng trổ đòng, phấn hoa có màu vàng trắng. Hạt thóc lúc vào mẩy thì tròn, vỏ viền sọc và có thêm đuôi hạt thóc. Lúc hạt thóc già xung quanh vỏ hạt thóc có ít lông.
Hạt gạo xay xát ra có màu vàng xám và gầy hơn các giống nếp lai. Vỏ trấu hạt thóc Nếp cái hoa vàng được ngăn 3 khoang bởi 2 nếp nhăn chạy dọc vỏ trấu, màu vàng sáng thẫm; hạt thóc mỏng (bé), ngắn 6,9-8,2 mm. Đặc biệt, chất lượng gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt đầy tròn, bóng mịn, không vỡ, không bạc bụng; Khi nấu cơm nếp, hạt gạo rất trong, mềm nhưng không nát và ráo nước, để lâu sau khi chế biến cũng không đổi vị, mùi thơm ngát, hấp dẫn, cơm dẻo, hạt cơm bóng, có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng khoáng chất và axit amin tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, magie….
Hạt gạo nếp cái hoa vàng
Nếp cái hoa vàng là giống cảm quang (phản ứng mạnh với ánh sáng) nên chỉ gieo cấy được 1 vụ trong năm. Do tính ổn định cao (gen ổn định) và gieo cấy một mình một thời vụ nên việc lai tạp ít hơn song vẫn bị xu hướng thoái hoá. Giống lúa Nếp cái hoa vàng chủ yếu do người dân chọn tạo, giữ giống nên chỉ đảm bảo được yếu tố chất lượng gieo trồng của giống (tỷ lệ nảy mầm, độ lẫn, độ sạch, cỏ dại...).
Gạo Nếp cái hoa vàng được chế biến thành nhiều món như xôi, bánh chưng, nấu rượu. Bánh chưng được làm từ Nếp cái hoa vàng thường để được lâu mà không bị cứng hay thiu, mốc như một số loại giống lúa nếp khác.
Nguồn: Tổng hợp từ các nguồn và thành viên của cộng đồng BAMIFARM
Mời các bạn tham gia cộng đồng BAMIFARM để cùng nhau xây dựng một bản đồ nông đặc sản vùng miền bằng các hình thức sau:
Khu vực Bắc Bộ: https://zalo.me/g/rqqyic412
Khu vực Trung Bộ: https://zalo.me/g/dirwsf916
Khu vực Nam Bộ: https://zalo.me/g/tksyad25
Băng keo tháp ghép cây - co giãn, tự dính, chống nước mưa & tự hủy
Được canh tác trong một vùng đất phù sa cù lao bằng phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không phân thuốc hóa học và gần như ...
Nội dung sách có 09 chương: giới thiệu về tình hình sản xuất, tiêu thụ, nguồn gốc và phân bố; giống; đặc điểm ra hoa, phát triển trái; dinh ...
Không chỉ là loại chậu trồng đơn giản, tiện lợi (lắp ráp) mà tháp trồng rau hữu cơ còn là giải pháp 3 trong 1 - vừa là hệ thống xử lý giác ...
Dư lượng thuốc BVTV (thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh hại dùng trong nông nghiệp) là một trong những vấn đề nhức nhối và ...
Đối với các loại hoa trồng trong chậu tết thì thời gian sinh trưởng chỉ kéo dài hơn 2 tháng. Do đó, lượng dinh dưỡng đầy đủ và cân đối ngay ...