• Cùng nhau chung tay GIEO & GẶT

    Nông đặc sản Hải Dương - Nếp cái hoa vàng Kinh Môn

    Mặc dù được biết đến ở nhiều địa phương thuộc vùng trung du và Đồng bằng Bắc bộ, nhưng nếu cái hoa vàng chỉ được trồng tản mạn và không chú trọng thâm canh, hiện có nơi lúa nếp cái hoa vàng đã dần bị mai một, gạo ít dẻo và thơm ngon như trước. Tuy nhiên, hiện nay ở An Phụ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương giống nếp cái hoa vàng được xem là thuần chủng hơn đang được phát triển thành vùng lúa nếp cái hoa vàng đặc sản, có chất lượng cao.

    Nếp cái hoa vàng Kinh Môn, Hải Dương

    Gạo nếp cái hoa vàng khác so với loại gạo thông thường ở điểm: khi lúa trên đồng trổ đòng, phấn hoa có màu vàng trắng. Hạt thóc lúc vào mẩy thì tròn, vỏ viền sọc và có thêm đuôi hạt thóc. Lúc hạt thóc già xung quanh vỏ hạt thóc có ít lông.

    Đặc điểm hạt thóc nếp cái hoa vàng

    Hạt gạo xay xát ra có màu vàng xám và gầy hơn các giống nếp lai. Vỏ trấu hạt thóc Nếp cái hoa vàng được ngăn 3 khoang bởi 2 nếp nhăn chạy dọc vỏ trấu, màu vàng sáng thẫm; hạt thóc mỏng (bé), ngắn 6,9-8,2 mm. Đặc biệt, chất lượng gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn được đánh giá là ngon đứng đầu trong các loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt đầy tròn, bóng mịn, không vỡ, không bạc bụng; Khi nấu cơm nếp, hạt gạo rất trong, mềm nhưng không nát và ráo nước, để lâu sau khi chế biến cũng không đổi vị, mùi thơm ngát, hấp dẫn, cơm dẻo, hạt cơm bóng, có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng khoáng chất và axit amin tốt cho sức khỏe như sắt, canxi, magie….

    Nông đặc sản Hải Dương - Nếp cái hoa vàng Kinh Môn

    Hạt gạo nếp cái hoa vàng

    Nếp cái hoa vàng là giống cảm quang (phản ứng mạnh với ánh sáng) nên chỉ gieo cấy được 1 vụ trong năm. Do tính ổn định cao (gen ổn định) và gieo cấy một mình một thời vụ nên việc lai tạp ít hơn song vẫn bị xu hướng thoái hoá. Giống lúa Nếp cái hoa vàng chủ yếu do người dân chọn tạo, giữ giống nên chỉ đảm bảo được yếu tố chất lượng gieo trồng của giống (tỷ lệ nảy mầm, độ lẫn, độ sạch, cỏ dại...).

    Gạo Nếp cái hoa vàng được chế biến thành nhiều món như xôi, bánh chưng, nấu rượu. Bánh chưng được làm từ Nếp cái hoa vàng thường để được lâu mà không bị cứng hay thiu, mốc như một số loại giống lúa nếp khác.

    Cửa hàng bán Nếp cái hoa vàng chính hiệu - Gạo Phương Nam

    Nguồn: Tổng hợp từ các nguồn và thành viên của cộng đồng BAMIFARM

    Mời các bạn tham gia cộng đồng BAMIFARM để cùng nhau xây dựng một bản đồ nông đặc sản vùng miền bằng các hình thức sau:

    ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN BAMIFARM

    Khu vực Bắc Bộ: https://zalo.me/g/rqqyic412

    Khu vực Trung Bộ: https://zalo.me/g/dirwsf916

    Khu vực Nam Bộ: https://zalo.me/g/tksyad25

    Bình luận

    SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU