• Thông tin hữu ích

    Nấu nước gạo rang chữa tiêu chảy đơn giản
    Thứ hai, 13:51 Ngày 24/10/2022

    Khám phá 4 lợi ích của nước gạo rang

    Nước gạo rang là một loại thức uống đơn giản, dễ làm mà nguyên liệu lại cực kỳ gần gũi với người dân Việt Nam. Hầu như ai trong chúng ta cũng từng nghe qua nước gạo rang nhưng ít ai biết được những công dụng tuyệt vời mà nước gạo rang mang lại cho sức khỏe. Một số lợi ích của nước gạo rang đối với sức khỏe bao gồm:

    1. Là một nguồn năng lượng tốt: Nước gạo rất giàu carbohydrate, cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào. Cơ thể có thể dễ dàng tạo ra năng lượng bằng cách phá vỡ carbohydrate có trong gạo. Uống một cốc nước gạo rang vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn hạn chế những cơn chóng mặt hay yếu trong người do thiếu năng lượng.
    2. Ngăn ngừa tình trạng mất nước: Vào mùa hè hay khi lao động nặng nhọc, cơ thể có xu hướng mất nước và muối qua mồ hôi. Các thành phần trong nước gạo giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và nước đã mất, làm giảm nguy cơ mất nước.
    3. Là phương pháp điều trị tại nhà đối với bệnh nhiễm trùng do virus: Nước gạo rang được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc chữa sốt nhờ khả năng ngăn ngừa mất nước và nôn mửa do sốt trong thời gian bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, thức uống này cũng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng bị mất và đẩy nhanh quá trình phục hồi.
    4. Có thể kiểm soát tiêu chảy: Theo kinh nghiệm dân gian, nước gạo rang là một phương thuốc tại nhà tuyệt vời để điều trị tiêu chảy, và được áp dụng từ rất lâu trước đây.

    Cách làm nước gạo rang chữa tiêu chảy

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Những nguyên liệu cần có để nấu nước gạo rang chữa tiêu chảy bao gồm:

    • ½ cốc gạo loại bất kỳ
    • 3 cốc nước
    • Muối
    • Đường (có thể có hoặc không tùy khẩu vị)

    Chuẩn bị vật liệu

    • Chảo lớn (nên dùng loại chảo gốm sứ, chảo chống dính hay chảo gang có đáy dày)
    • Nồi lớn
    • Bình đựng nước bằng thủy tinh (hạn chế dùng bình nhựa)
    • Rây lọc và muỗng hoặc vải thưa

    Các bước nấu nước gạo rang chữa tiêu chảy

    • Bước 1: Vo gạo với nước sạch để loại bỏ những bụi bẩn và tạp chất.
    • Bước 2: Vảy gạo cho ráo, cho vào chảo lớn.
    • Bước 3: Cho một ít muối vào và rang gạo cùng muối với lửa nhỏ. Hãy đảo đều tay.
    • Bước 4: Khi gạo chuyển sang màu vàng và có mùi thơm, đổ gạo đã rang vào nồi.
    • Bước 5: Cho 3 cốc nước vào nồi chứa gạo đã rang và đun với lửa vừa.
    • Bước 6: Đến khi hỗn hợp nước và gạo rang sôi thì hạ nhỏ lửa, đun trong ít phút thì tắt bếp.
    • Bước 7: Chắt nước gạo rang ra bình. Có thể dùng rây lọc hoặc vải thưa để lọc gạo lấy nước.
    • Bước 8: Dùng rây lọc và muỗng hoặc vải thưa để vắt nước gạo trong phần xác gạo.
    • Bước 9: Có thể thêm một ít đường (tùy khẩu vị) để nước gạo rang ngọt hơn và dễ uống hơn.

    Cách sử dụng nước gạo rang chữa tiêu chảy

    Bạn có thể uống nước gạo rang khi còn ấm hay uống lạnh đều được, nhưng lời khuyên dành cho người bị tiêu chảy là nên uống khi nước gạo rang còn ấm để tránh kích thích ruột. Người lớn bị tiêu chảy có thể uống nước gạo rang làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần uống một vài ngụm nhỏ. Trẻ em uống một lần khoảng 2-3 muỗng. Mỗi lần uống cách nhau khoảng 10-15 phút.

    Một số mẹo dùng nước gạo rang chữa tiêu chảy

    • Bạn có thể rang sẵn gạo và bảo quản trong lọ kín để tiết kiệm thời gian nấu nước gạo rang khi bị tiêu chảy hoặc khi cần uống để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.
    • Bạn không uống hết nước gạo rang trong một lần, vì vậy, hãy bảo quản nước trong tủ lạnh, và chỉ nên dùng trong ngày.
    • Nếu có thể, bạn nên ăn cả phần xác gạo rang chứ không nên bỏ đi. Phần xác gạo này là thức ăn nhẹ, dễ tiêu, sẽ ít gây kích ứng hệ tiêu hóa trong thời gian bạn phục hồi sức khỏe.

    Nguồn: BVnguyentriphuong

    Bình luận

    SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU