Tại sao Nông nghiệp Việt Nam thời gian qua có những vấn đề  được đưa vào thời sự nóng?

"Việt Nam là nước nông nghiệp với ưu thế nổi trội là đa dạng về chủng loại cây trồng vật nuôi và có sản lượng thu hoạch khá cao trong những năm qua. Tuy nhiên, nông sản Việt Nam lại gần như chưa có tên tuổi trên thị trường nông sản thế giới. Chúng ta chủ yếu vẫn là cung cấp nông sản thô và giá trị thấp"?

"Chuyện được mùa mất giá cứ lặp đi lặp lại mà chưa thấy hồi kết"?

"Nông sản Việt Nam bị các nông sản ngoại nhập lấn lướt ngay trên sân nhà"?

"Điệp khúc trồng và chặt trở thành nỗi ám ảnh của người nông dân"?

Cho tới các câu chuyện đau lòng về ngộ độc thực phẩm mà nguyên nhân được cho là có liên quan tới sản xuất nông nghiệp và còn nhiều nhiều vấn đề bất cập đang nảy sinh... Phải chăng tất cả đều có nguyên nhân và hướng giải quyết???

CẢNH BÁO!

Những lợi thế thiên nhiên ưu ái như: thổ nhưỡng, khí hậu liệu có tồn tại được với việc thâm canh tăng vụ và sự biến đổi khí hậu của toàn cầu hiện nay? Bên cạnh đó những nền nông nghiệp chất lượng nhờ kỹ thuật sản xuất tiên tiến, hiện đại và chuyên nghiệp hay còn gọi là nông nghiệp hữu cơ - nông nghiệp bền vững không chỉ đang ngày càng phát triển ở các nền kinh tế phát triển như phương Tây mà ngay tại các nước châu Á hay trong khối Cộng đồng kinh tế Asean sẽ là một thách thức không nhỏ cho nền nông nghiệp truyền thống dựa quá nhiều vào tài nguyên thiên nhiên và các chất vô cơ tổng hợp.

Giải pháp nào cho người nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam tồn tại và phát triển trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh khốc liệt này?

Chúng ta có nhiều người được đào tạo chuyên sâu về nông nghiệp không? Có. Chúng ta có nhiều người nông dân giàu  kinh nghiệm thực tế  không? Có.Chúng ta có nhiều  doanh nghiệp nông nghiệp không? Có. Nhưng dường như chúng ta vẫn đang làm nông nghiệp theo cách truyền thống, chất lượng nông sản thấp hoặc có thể đã bắt đầu tiếp cận với công nghệ cao, nông sản chất lượng. Đâu đó nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch cũng đã manh nha, nhưng mọi người đã chia sẻ và kết nối chặc chẽ được với nhau tạo thành một khối thống nhất và một sức mạnh cho thương hiệu nông sản Việt chưa? Chắc chắn quý vị đã ít nhiều có được câu trả lời và đây cũng là điều trăn trở lớn nhất của chúng tôi.

QNQRGANIC - Ra đời với mong ước tổng hợp tất cả mọi vấn đề về nông nghiệp hiện đại, nông nghiệp hữu cơ - nơi chia sẽ giữa chuyên gia - nông dân - doanh nghiệp và cũng là cầu nối tham quan học hỏi cho mọi người quan tâm tới nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp hiện đại! QNQRGANIC bao gồm nhiều nội dung, trong đó:

Kỹ thuật:  thư viện kinh nghiệm nông nghiệp - Nơi đây các bạn sẽ tìm thấy  kiến thức về khoa học kỹ thuật được phân chia theo danh mục và thể loại trung chính của các chuyên gia  giúp các bạn có thể tham khảo và tra cứu  các vấn đề trong sản xuất nông nghiệp mọi lúc mọi nơi và được cập nhật thường xuyên theo thực tế của từng địa phương. Và chính nơi đây cũng sẽ là một diễn đàn tương tác bổ ích giữa nông dân và nông dân, chuyên gia và chuyên gia hỏi đáp, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm mọi mặt trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch.

Hội nhóm: Kết nối sức mạnh nhà nông - Tất cả các thành viên được khuyến khích tham gia hội nhóm hoặc tự xây dựng hội nhóm theo cách bạn mong muốn và gợi ý của Ban quản trị dựa theo đặc điểm của từng loại cây trồng và đặc điểm địa lý trên tinh thần phát huy tối đa lợi thế của vùng miền và định hướng chuỗi giá trị nông sản. Đây cũng là cách thức giúp các thành viên dễ dàng trao đổi và tìm được trợ giúp từ thành viên khác và các chuyên gia trong lĩnh vực mà mình quan tâm. Định hướng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch sẽ là một điểm được quan tâm số một.

Gian hàng: Hội chợ nông nghiệp thời đại - cung cấp một công cụ hữu ích cho tất cả các thành viên có mong muốn xây dựng một cửa hàng điện tử hoặc giới thiệu  sản phẩm mà mình làm ra  cho mọi  người biết thì gian hàng sẽ là một công cụ tiện lợi, dễ tìm, dễ kiếm và hữu ích thực sự cho mục đích này. Chúng tôi khuyến khích quảng bá và kết nối tạo nên một nền tảng nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch.

Ngoài ra, còn rất nhiều tiện ích khác như Diễn đàn - nơi mọi người có thể nêu câu hỏi và tìm lời giải đáp cho lĩnh vực mình quan tâm. Mục Hình ảnh sẽ lưu giữ những hình ảnh sưu tầm đa dạng, đầy đủ và chuẩn hóa để nông dân và độc giả có thể tham khảo hoặc dựa theo đó làm công cụ hữu ích cho việc đối chiếu và phán đoán các vấn để nảy sinh trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là để phân biệt và tự chuẩn đoán tình hình sâu bệnh và dịch hại trên đồng ruộng của mình. Các kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ là một ưu tiên chủ đạo.

Chúng tôi  mong muốn được đồng hành cùng các bạn trong việc không ngừng xây dựng phát triển để tạo ra một cộng đồng nông nghiệp Của người Việt,Do người Việt, Vì người Việt. Tất cả vì mục tiêu "Nâng cao giá trị nông sản Việt", vì sức khỏe của người Việt và tất cả mọi người.

Trân trọng!

Ban quản trị - Cộng đồng Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam QNQRGANIC