• Tin cậy là triết lý

  Chứng nhận nông sản và câu chuyện con gà - quả trứng?

  Khi chúng tôi gặp gỡ bà con nông dân, chủ trang trại và nói về việc giúp họ sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP hay Organic, mọi người thường hỏi chúng tôi, "Tại sao chúng tôi cần phải được chứng nhận? Chúng tôi chỉ cần thị trường đầu ra cho nông sản hay những câu hỏi kiểu như nếu làm chứng nhận thì nông sản của tôi sẽ bán giá bao nhiêu...?" Khi ấy bất chợt chúng tôi liên tưởng ngay tới câu chuyện giữa con gà và quả trứng cái nào có trước? Có thể mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau và bắt đầu từ những giả định khác nhau. Tuy nhiên, dưới góc độ của những chuyên gia, đặc biệt là các chuyên gia về xây dựng thương hiệu thì dường như mọi người đều cho rằng chúng ta nên bắt đầu từ một "giả định" đó chính là làm chứng nhận trước. Vì nó thể hiện một lối suy nghĩ tích cực, chủ động và cách làm ăn bài bản. Tất nhiên, vẫn có những người đi theo quan điểm là chờ thị trường có trước và thông thường đa số họ sẽ bị rơi vào tình huống "Trâu chậm uống nước đục hay nằm chờ sung rụng". Nào ta cùng thử xem xét vài lợi ích của việc làm chứng nhận như thế nào?

  1. Chất lượng nông sản và cam kết

  Chúng ta không ai bao giờ nói rằng chất lượng sản phẩm của tôi không tốt và thông thường thì chúng ta cũng chỉ nói về chất lượng theo cảm tính là chính. Một chứng nhận chân chính sẽ là bản công bố vừa mang tính định lượng và cũng là ràng buộc cụ thể hơn về chất lượng sản phẩm. 

  2. Hệ thống hóa và truyền đạt các quy trình sản xuất

  Hệ thống sổ sách ghi chép vừa có tác dụng quản lý trong quá trình sản xuất, vừa giúp việc lên kế hoạch sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường đầu ra và hạch toán. Hệ thống chứng nhận sẽ đảm nhiệm việc cấp phép và hỗ trợ duy trì việc ghi chép sổ sách và quản lý trang trại.

  3. Xây dựng thương hiệu nông sản

  Một đặc điểm quan trọng nhất của thương hiệu đó là chất lượng và cam kết. Một sản phẩm có thương hiệu thường gắn liền với một cái tên và hình ảnh nhất định. Thương hiệu là một tuyên ngôn rõ ràng nhất về chất lượng và hình ảnh của sản phẩm. Một thương hiệu mà không gắn liền với một chứng nhận cụ thể nào đấy thì chỉ được xem như một cam kết mang tính cảm tính và niềm tin thuần túy. Việc làm chứng nhận cho nông sản là cách cụ thể và chắc chắn nhất giúp việc xây dượng thương hiệu cho nông sản chở nên chắc chắn và tin cậy.

  4. Đáp ứng Yêu cầu của Khách hàng

  Hầu hết nếu không muốn nói là tất cả các khách hàng là một tổ chính thống như siêu thị, nhà hàng khách sạn hay công ty chế biến thực phẩm đều yêu cầu ít nhất một loại giấy chứng nhận nào đấy (Giấy vệ sinh an toàn thực phầm, HACCP, VietGAP, GlobalGAP hay Organic) khi bạn chào hàng nông sản của mình cho họ. Do đó, cũng giống như khi ra ngoài đồng làm việc, chúng ta có nên đi với tay không? Việc có giấy chứng nhận cho nông sản của mình sẽ rất hữu ích trong việc đáp ứng nhu cầu và cũng là cách đơn giản nhất để lấy niềm tin khách hàng.

  5. Tăng cơ hội cho đầu ra nông sản và tănggiá trị

  Giấy chứng nhận nông sản không phải là yếu tố duy nhất hay bản cam kết cho đầu ra cũng như giá bán nông sản, nhưng nó chính là giấy thông hành và là niềm tin để tiếp cận thị trường và cơ sở ra quyết định khi mang nông sản của bạn đi làm việc với khách hàng.

  6. Nâng cao sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm của bạn

  Chất lượng có nghĩa là bất cứ thứ gì bạn sản xuất sẽ đúng như là những gì mà khách hàng của bạn mong đợi. Bạn sẽ phải đáp ứng không chỉ các yêu cầu của thị trường mà còn là công cụ chiến thắng đối thủ. Chất lượng đồng nghĩa với việc sản phẩm của bạn sẽ ít sự phàn nàn hơn và làm tốt hơn các sản nông sản đến từ nơi khác. Nếu hệ thống quản lý chất lượng của bạn hoạt động một cách đúng đắn, bạn nên biết khách hàng của bạn mong muốn điều gì và bạn nên cung cấp cho họ những điều nó, để đạt được sự hài lòng của khách hàng. Và giấy chứng nhận cũng là một trong những chứng cớ cụ thể và thuyết phục đối với khách hàng.

  7. Xây dựng và phát triển niềm kiêu hãnh về nông sản của mình

  Thực hiện Hệ thống chứng nhận có thể tạo cho bạn một sự kiên trì và kiên nhẫn nhất định cũng như niềm tự hào về nông sản mà bạn đã làm ra. Khó mà ta làm được mới hay. Đấy cũng là cách khẳng định và nâng cao giá trị cho nông sản của mình.

  8. Cải thiện hiệu quả sản xuất, giảm sự lãng phí và tiết kiệm tiền

  Chỉ cần làm tốt nguyên tắc 4 đúng trong đầu tư cho trồng trọt, chăn nuôi (đúng loại, đúng liều lượng, đúng cách và đầu tư đúng) thì không những tạo ra nông sản có chất lượng mà còn giảm chi phí do lãng phí và những ảnh hưởng xấu do thực hành canh tác không đúng gây ra. Chứng nhận, nông nghiệp giúp chúng ta quản lý hiệu quả trong quá trình canh tác và sản xuất.

  9. Bảo vệ sức khỏe bản thân và môi trường sống

  Mặc dù chưa có một công bố cụ thể từng mặt về tác động mặt trái của sản xuất nông nghiệp theo phương pháp hóa học, phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, việc đưa phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật một cách thiếu kiểm soát và tự do bừa bãi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người làm, môi trường đất nước và tồn dư trên nông sản. Tất cả các hệ thống chứng nhận VietGAP. GlobalGAP hay Organic đều hướng chúng ta tới việc hạn chế hoặc tối thiểu việc dùng các chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp.

  Hy vọng rằng đọc xong bài này thì câu hỏi con gà và quả trứng sẽ đỡ phức tạp hơn phần nào phải không các bạn?

  Th.S Nguyễn Văn Quyền

  Bình luận

  sản phẩm cùng loại...

 • CHỨNG NHẬN HỮU CƠ - CÁC QUY ĐỊNH, TIÊU CHUẨN VÀ CHỨNG NHẬN ĐỐI VỚI NÔNG SẢN XUẤT KHẨU

  CHỨNG NHẬN HỮU CƠ - CÁC QUY ĐỊNH, TIÊU CHUẨN VÀ CHỨNG NHẬN ĐỐI VỚI NÔNG SẢN XUẤT KHẨU

  Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe của họ, nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của những sản phẩm mà họ tiêu dùng. Phần lớn các ...

 • Giới thiệu quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP)

  Giới thiệu quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP)

  Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP: Good Agricultural Practices) là tập hợp các tiêu chí do tổ chức, quốc gia, nhóm quốc gia ban hành để hướng ...

 • TOP