• Thông tin hữu ích

    10 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú
    Thứ hai, 14:13 Ngày 29/05/2023

    Dù không có loại thực phẩm hoặc chế độ ăn nào hoàn toàn ngăn ngừa ung thư vú, một chế độ dinh dưỡng hợp lý vẫn có thể góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh này.

    Chế độ ăn giàu thực vật có thể giúp hạn chế nguy cơ gây ra ung thư vú. Anhr: Unsplash.

    Bệnh nhân ung thư vú nên duy trì cân nặng hợp lý bằng cách thay đổi chế độ ăn và hoạt động thể chất đều đặn. Cụ thể, người bệnh nên duy trì chỉ số khối cơ thể trong khoảng 18.5 đến 24.9, ăn ít chất béo nhiều rau xanh, củ quả và ngũ cốc nguyên hạt.

    Chế độ ăn nhiều rau, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt và đậu đỗ có thể cung cấp chất xơ, vitamin và chất khoáng cũng như những chất chống ung thư tự nhiên có trong thực vật. Hầu hết thức ăn làm từ thực vật có năng lượng thấp, ít chất béo thích hợp cho người cần giảm cân. Khi chọn thực phẩm nên chọn thực phẩm ít qua chế biến nhất có thể. Có thể chọn đậu, đỗ thay thế cho thịt.

    Chế độ ăn ít chất béo là chế độ ăn mà chất béo chiếm ít hơn 20% tổng số năng lượng trong mỗi ngày. Những chất béo bão hòa là chất béo có trong mỡ động vật, chế phẩm từ sữa như bơ, kem, phô mai, một số dầu thực vật như dầu dừa, dầu cọ, bơ ca cao cần hạn chế trong chế độ ăn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn ít những chất béo này giúp giảm nguy cơ tim mạch và một số loại ung thư.

    Theo Bệnh viện K, dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm nguy cơ gây ung thư vú mà mọi người nên bổ sung vào bữa ăn của mình:

    Hạt lanh

    Dầu hạt lanh chứa một lượng lớn axit béo omega-3 giúp tạo thành một lá chắn bảo vệ chống lại các tế bào ung thư. Hạt lanh có thể được thêm vào món sa lát cùng với nước sốt nhẹ. Chúng cũng có thể được ăn cùng bột yến mạch hoặc món sinh tố bất kỳ.

    Củ nghệ

    Loại gia vị này có chứa thành phần chống ung thư curcumin giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đường tiêu hóa, phổi và da. Nó giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp làm chậm sự lây lan của ung thư vú. Mọi người có thể bổ sung một chút nghệ vào thực phẩm hàng ngày có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.

    Cá hồi

    Cá hồi cũng là một nguồn tuyệt vời axit béo omega-3 khác. Cá hồi cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 và D. Những thành phần thiết yếu này cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng thích hợp để điều tiết sự phát triển tế bào và ngăn ngừa ung thư. Chúng cũng làm tăng hệ miễn dịch. Chứa protein nạc, cá hồi có thể được sử dụng với loại rau bất kỳ và nước canh gà.

    thuc pham ngua ut vu anh 1

    Giàu axit béo và omega-3, cá hồi có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp ngăn ung thư phát triển. Ảnh: Unsplash.

    Tỏi

    Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh, flavon và flavonol giúp ngăn ngừa sự khởi phát ung thư. Nó làm chậm sự phát triển của khối u và cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.

    Rau bina

    Các loại rau lá nhanh như rau bina có chứa các chất chống oxy hóa và chất xơ, khiến cho chúng trở thành công cụ chống ung thư hiệu quả nhất. Rau bina chứa chất chống oxy hóa lutein, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại ung thư vú, miệng và dạ dày. Rau này chứa carotenoid có tác dụng chống lại các gốc tự do.

    Quả việt quất

    Quả việt quất chứa các polyphenol, có thuộc tính chống ung thư và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

    Cà chua

    Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Sắc đỏ của quả cà chua chứa lycopene giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

    Trà xanh

    Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có tác dụng chống ung thư. Trà xanh được làm từ lá Camellia Sinesis, một loại thực vật giàu chất polyphenol hoạt động như chất chống viêm.

    Lựu

    Các hóa chất thực vật ức chế sự phát triển của estrogen và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ung thư. Nó chứa các thành phần tự nhiên Urolithin-B ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư vú. Do đó, sử dụng nước ép trái lựu nguyên chất có thể giúp chống lại và ngăn ngừa ung thư vú.

    Nấm

    Nấm có chứa một lượng vitamin B3 và B2 giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Loại thực phẩm này có các thuộc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch. Nấm chứa các thành phần giúp ngăn ngừa tăng estrogen, do vậy có tác dụng phòng ngừa sự phát triển ung thư vú, kiểm soát hàm lượng hormone. Loại thực phẩm này có thể được chế biến cùng các loại rau lá xanh.

    Nguồn: Zingnews

    Bình luận

    SẢN PHẨM & KHÓA HỌC TIÊU BIỂU